Bề bề hay còn có tên gọi phổ biến ở các địa phương là tôm tích, tôm tít. Thời xưa bề bề cho cũng không ai ăn, ngược lại ngày nay nó trở thành món đặc sản. Các nhà hàng, quán ăn chuyên hải sản sẽ chọn loại bề bề to để dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. mua bề bề ở đâu đảm bảo Cùng Hải Sản An Toàn tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây nhé.
Bề bề to – Loại hải sản nhiều chất dinh dưỡng
Bề bề sinh trưởng và phát triển tốt trong các vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam, bề bề cũng rất được ưa chuộng nhiều nơi trên thế giới. Bởi loại hải sản này có hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất dồi dào.
Theo các nghiên cứu khoa học đưa ra thì thịt bề bề chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100gr bề bề lượng đạm chiếm tới 60%. Bên cạnh đó nso cũng chứa rất nhiều canxi, khoáng chất, vitamin A,Vitamin B1, sắt, Omega 3, Omega 6…
Bổ sung bề bề trong thực đơn hàng tuần để cơ thể được cung cấp các dưỡng chất trên. Đặc biệt bề bề lành tính, cực kỳ tốt cho bà bầu, người già hay trẻ nhỏ. Hơn nữa thịt bề bề rất thơm và ngọt đặc trưng.
Bề bề to thường dễ chế biến hơn bề bề nhỏ. Vì nó là loại hải sản có lớp vỏ cứng, dày và nhiều vỏ nên loại nhỏ quá sẽ rất ít thịt. Tuy nhiên xét về mức độ dinh dưỡng sẽ ngang nhau. Chỉ có là bề bề loại to dễ làm, thịt ngọt với chắc hơn mà thôi. Bề bề to cũng dễ làm nhiều món ăn khác nhau hơn.
Thường bề bề có kích thước chiều ngang từ 1,5 cm và chiều dài từ 7cm lên mới có thịt. Đây là loại bề bề nhỏ người ta hay giã ra lấy nước nấu canh cho ngọt. Còn loại lớn được các nhà hàng chế biến đem vào thực đơn có kích thước dài và rộng hơn.
Như đã nói có rất nhiều cách để chế biến bề bề. Loại to có thể áp dụng nhiều phương pháp nấu nướng khác nhau như luộc, hấp, nướng, xào…Tuy nhiên nếu chế biến các món xào hay nấu lẩu bạn phải sơ chế bề bề trước. Rửa sạch rồi hấp sơ bề bề cho dễ bóc hoặc cũng có thể bóc sống. Nên bóc từ phía đuôi ra phía đầu thì thịt bề bề mới nguyên con, không bị nát.
Sau đây là những món ăn hấp dẫn từ bề bề, bạn tham khảo và làm cho gia đình thưởng thức xem sao.
Món bề bề hấp bia
Nguyên liệu cần có là bề bề to, bia, gừng hoặc sả tươi. Cho bề bề vào khay rồi đặt vào nồi hấp cách thuỷ. Cho thêm bia và gừng hoặc sả vào hấp cùng để bề bề dậy mùi thơm. Hấp khoảng 5-10 phút tuỳ vào độ lớn của bề bề rồi tắt bếp. Làm thêm muối tiêu chanh để chấm cùng.
Món bề bề xóc bơ tỏi
Nguyên liệu cần có là bề bề, bơ, tỏi và gừng, gia vị. Tỏi gừng băm nhỏ rồi phi thơm với bơ. Sau đó cho bề bề vào trộn rồi xóc đều cùng ít gia vị cho vừa miệng. Sau đó tắt bếp múc ra đĩa rồi thưởng thức.
Món bề bề chiên giòn
Nguyên liệu cần có bao gồm bề bề, loại bột chiên giòn cho hải sản, tương ớt, ít gừng tươi. Sau khi sơ chế bề bề xong để cho ráo nước, pha bột chiên cho loãng sền sệt là được. Thả bề bề vào tô bột chiên để ngấm đều bột rồi bắt chảo lên bếp để chiên. Vặn lửa to khi chiên để bề bề được giòn hơn.
Bề bề chiên bột rất giòn nên có thể ăn được cả vỏ, chấm cùng tương ớt rất ngon. Đối với cách chiên này có thể chọn bề bề to hay bề bề nhỏ đều được.
Món lẩu bề bề hải sản
Bề bề nấu lẩu cần phải bóc vỏ hoặc không có thời gian bạn có thể mua bề bề nõn cho nhanh. Chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu sau: gói lẩu chua cay, các loại hải sản khác như cá, nghêu, mực cùng với ít thịt bò, rau ăn lẩu và bún…
Chắc chắn dù bạn chế biến bề bề theo cách nào cũng rất ngon và hấp dẫn. Vì vốn dĩ bề bề đã có vị ngon ngọt tự nhiên rồi. Chủ yếu là bạn biết chọn mua bề bề ở đâu chất lượng. Vì nguyên liệu có tươi ngon thì món ăn mới hấp dẫn, đậm đà hương vị.
Mách bạn địa chỉ mua bề bề to cũng như các loại hải sản tươi roi rói, nhảy đành đạch. Bề bề bao tiền 1kg , mua bề bề an an toàn chất lượng Đó là Hải Sản An Toàn – Vựa hải sản lớn và rẻ nhất khi vực miền Bắc. Tới đây bạn có thể lựa chọn các loại hải sản tươi sống, tung tăng bơi lội. Để tìm hiểu rõ hơn vui lòng truy cập website sau: http://haisanantoan.vn/.