Ngao trắng hay nhiều nơi còn gọi là con nghêu, là một loại hải sản biển rất đỗi quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Việt. Ngao có thể chế biến thành nhiều món ăn, từ những món canh ngọt mát cho ngày hè nóng nực, cho đến những món “nhậu” ăn chơi thú vị như ngao hấp sả dứa, ngao xào me cay,… Tại Hà Nội, khách hàng yêu thích các món ăn từ ngao sẽ không thể bỏ qua địa chỉ chuyên cung cấp ngao trắng tươi sống, chất lượng với giá thành hợp lý nhất dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của ngao trắng
Ngao biển là loại động vật thân mềm được bao bọc trong 2 mảnh vỏ, thuộc họ Veneridae. Ngao thường sống ở vùng ven biển, nước có độ mặn cao, vùng địa hình có nhiều cát sỏi, rất dễ gặp ở vùng biển Việt Nam.
Tại vùng biển Việt Nam có nhiều loại ngao, có thể kể đến như ngao hoa, ngao hai cùi, ngao vằn,… nhưng nhiều nhất là ngao trắng. Ngao biển nuôi trồng khá đơn giản nên giá thành không quá cao.
Mặc dù một con ngao chỉ chứa lượng thịt rất nhỏ nhưng chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong 100g thịt ngao biển có chứa nhiều khoáng chất như 37mg canxi, 14.2mg sắt, 82mg phốt pho, vitamin dồi dào ( A, B1, B2, C, PP,…), 10.8g chất đạm, 4.6g carbohydrate, 1.6g chất béo, 140 mg omega-3,…
Còn theo đông y, ngao có tính hàn và vị ngọt, rất tốt cho bổ âm, hoá đờm, ích tinh, bổ thận và sáng mắt, dùng để giã rượu rất tốt.
Theo y học hiện đại thì ngao trắng là loại hải sản biển rất tốt cho người bị tim mạch, phòng chống bệnh xương khớp đặc biệt là viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch, duy trì vóc dáng khoẻ mạnh,…
Bí kíp chọn và bảo quản ngao trắng béo ngọt, tươi sống
Ngao là hải sản phổ biến và rất dễ tìm mua ở nhiều nơi khác nhau. Thế nhưng để lựa chọn những con ngao còn tươi sống, thịt béo, ngọt thì không phải ai cũng biết cách.
Những con ngao ngon là lúc mua về vẫn còn tươi, sống, không bị chết hay hỏng. Sau khi chế biến, phần thịt ngao béo mềm, nước ngao có vị ngọt rất riêng, thịt dai, săn chắc.
Để chọn lựa được những con ngao trắng tươi ngon chất lượng nhất, bạn nên chú ý những điều sau:
- Chọn ngao còn tươi, sống, có mùi tanh nhẹ không gắt, không mua ngao đã chết, có mùi hôi, để lâu ngày.
- Ngao tươi sống khi ngâm vào nước muối, thêm vài lát ớt tươi sẽ há miệng và nhả bùn. Nếu ngao không mở miệng thì là đã bị hỏng, chết, lúc này nên bỏ đi vì nếu chế biến sẽ làm món ăn có mùi hôi tanh rất khó ăn.
- Nên mua con ngao có miệng ngậm hờ, vỏ không bị vỡ và nứt, lúc cầm lên thấy nặng tay. Ngao ngậm chặt, không gỡ được miệng, cầm nhẹ là ngao đã bị chết.
Nếu không ăn hết và muốn bảo quản ngao trong một thời gian thì phải làm sao?
Trước tiên, bạn phải chọn lựa những con ngao còn sống và tươi để bảo quản, nếu để chung ngao đã chết thì sẽ có mùi hôi tanh. Tiếp đó dùng nước muối pha có độ mặn vừa phải ngâm từ 2 – 3 tiếng, sau đó để nơi mát mẻ hơi ẩm.
Cách này bạn có thể vừa bảo quản được ngao vừa làm sạch hết sạn, đất cát trong ngao.
Giá ngao trắng hiện nay, địa chỉ bán ngao ngon tại Hà Nội?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ngao khác nhau với các mức giá thành khác nhau. Ngao trắng là một loại phổ biến và có giá thành rẻ nhất trong các loại ngao.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua ngao trắng ở nhiều nơi khác nhau, từ các chợ truyền thống, siêu thị cho đến các cửa hàng hải sản tươi sống với mức giá tùy từng nơi.
Tại Hà Nội, khách hàng có thể đặt mua ngao tại Hải Sản An Toàn Hà Như tại địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy.
Tại Hải sản Hà Như, chúng tôi chuyên cung cấp hải sản tươi sống được đánh bắt và vận chuyển trong ngày từ biển Nghệ An. Ngao trắng là một mặt hàng được khách hàng ưa chuộng và thường xuyên đặt hàng.
Sản phẩm này tại Hà Như có giá niêm yết 20.000/kg, rẻ hơn nhiều so với một số địa chỉ chuyên cung cấp hải sản khác trên địa bàn thành phố Hà Nội. Được đánh bắt trong ngày, chính vì thế ngao ở đây luôn tươi sống, loại bỏ những con bị hư hỏng do quá trình vận chuyển, đảm bảo đưa đến khách hàng những con ngao tươi sống nhất.
Khách hàng có thể đặt mua ngao trắng, các loại ngao và hải sản biển, đồ khô khác có thể tham khảo tại website haisanantoan.vn hoặc liên hệ hotline 08.56.26.1089 để đặt hàng và ship hàng nhé.