Bề bề là một loại hải sản thơm ngon và dễ chế biến, cho dù chế biến kiểu nào cũng rất ngon ngọt, địa chỉ bán bề bề chất lượng Thời gian mấy năm trở lại đây món bề bề là món được nhiều khách hàng ưa chuộng. Tuỳ theo mỗi cách chế biến có thể chọn bề bề nhỏ hay loại bề bề to cho phù hợp. Cùng Hải Sản An Toàn tìm hiểu thêm về món hải sản này nhé!
Giới thiệu về bề bề
Bề bề cũng được xếp vào họ hàng nhà tôm. Mỗi vùng miền có tên gọi khác nhau về bề bề. Trong đó tên gọi phổ biến nhất ở các địa phương đó là tôm tích, tôm tít. Người Trung Quốc còn gọi tôm này là tôm nước tiểu vì khi bắt khỏi mặt nước chúng bắn ra tia nước. Còn người Nhật lại gọi bề bề là tôm dế.
Bề bề có mặt và sinh sống rộng rãi trong vùng biển nhiều vùng lãnh thổ. Trong đó có nhiều nhất ở các vùng biển ôn đới hay nhiệt đới. Vỏ bề bề khá cứng nên khi sơ chế cần cẩn thận, tránh bị trầy xước da.
Bề bề nhỏ tuỳ theo độ phát triển và thời gian sinh trưởng mà có kích thước khác nhau. Không giống như tôm có thể ăn được cả vỏ. Khi ăn bề bề cần bỏ vỏ nên để ăn được món bề bề này cần chọn kích thước lớn chút. Nếu không khi bóc vỏ hết sẽ không có ruột để ăn.
Loại bề bề nhỏ nhất có thể ăn được thì chiều dài khoảng 7 – 10cm, bề ngang khoảng trên 1,5cm. Bề bề là món ăn đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào nên là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều đối tượng. Đặc biệt tốt cho bà bầu hay trẻ nhỏ vì thịt bề bề lành tính và rất ngon.
Bề bề nhỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao không?
Thực tế thì bề bề nhỏ hay lớn cũng đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau nếu cùng định lượng ăn vào. Chất dinh dưỡng của bề bề không phụ thuộc vào kích thước của chúng. Tuy nhiên mua bề bề loại nhỏ sẽ khó bóc hơn bề bề loại lớn, thịt cũng ít hơn.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt bề bề chưa rất nhiều dưỡng chất đ dạng như: Sắt, Vitamin A,Vitamin B1, Omega 3, Omega 6, canxi…Các chất này đều rất tốt cho thị giác, xương, tăng cường miễn dịch…
Trong 100gr bề bề chứa tới 60% lượng đạm, cung cấp tới hơn 290kcal cho nhu cầu cơ thể. Như vậy bề bề chứa nguồn năng lượng tốt, cung cấp nguồn năng lượng cao cho cơ thể. Đồng thời cung cấp nguồn dinh dưỡng phong phú nếu ăn mỗi ngày. Và bạn hoàn toàn yên tâm khi chọn bề bề nhỏ hay to để ăn vì nguồn dinh dưỡng như nhau nhé.
Đối với bề bề nhỏ nếu ngồi bóc vỏ sẽ rất mất công, nhiều người chọn cách để nguyên con rồi bỏ vào cối giã. Sau đó lọc hoặc rây rồi lấy nước để nấu canh, nấu cháo. Ăn theo cách này sẽ rất ngọt nước đấy.
Cách chọn bề bề chất lượng
Để món bề bề ngon thì khâu lựa chọn rất quan trọng. Nên chọn bề bề đảm bảo các điều kiện sau đây:
- Chọn bề bề còn sống: Bề bề sống là những con khoẻ mạnh, bơi nhanh, không lừ đừ.
- Chọn con cầm chắc tay: Thường bề bề cầm chắc tay thì thịt sẽ ngon và chắc, ăn có độ dai và ngọt hơn. Bề bề nhỏ nếu không lựa từng con được bạn có thể ấn nhẹ một vài con xem mẻ bề bề đó vỏ có bị óp không là được.
- Nên chọn bề bề có trứng: Bề bề có trứng thì ăn sẽ ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn. Lật ngửa bề bề lên, nếu thấy có vệt màu đỏ gạch ở đuôi thì đó là những con có trứng. Nhiều người tưởng bề bề nhỏ không có trứng nhưng thực tế không phải vậy. Vì chúng là loại kích thước nhỏ chứ không phải còn nhỏ.
Món bề bề nhỏ bạn có thể chế biến nhiều cách khác nhau như hấp, luộc, nướng…Tuỳ vào sở thích để chế biến cho vừa ý. Điều quan trọng là cần tìm được địa chỉ bán bề bề tươi ngon, chất lượng. Như vậy khi chế biến món bề bề mới thơm, vị mới ngon ngọt.
Mách bạn địa chỉ uy tín, vựa cung cấp hải sản hàng đầu hiện nay đó là Hải Sản An Toàn. Cung cấp hầu hết các loại hải sản có trên thị trường, không tẩm ướp hoá chất. Đảm bảo đồ hải sản tươi sống ngon bổ rẻ TRong đó có bề bề nhỏ, bề bề lớn đủ loại, đủ kích thước.
Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn trước khi mua hàng tại http://haisanantoan.vn/.