Các món ăn chế biến từ hải sản luôn được lòng người thưởng thức bởi hương vị rất đặc trưng của nó. Món ăn ngon không chỉ nhờ nguyên liệu mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cách tẩm ướp và chế biến. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chế biến hải sản, thuỷ sản vừa ngon lạ vừa đảm bảo vệ sinh đúng chuẩn nhà hàng cao cấp nhé.
Cách chế biến hải sản đúng cách đảm bảo vệ sinh
Hải sản và thuỷ sản luôn có sức hút mãnh liệt với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết chế biến hải sản đúng cách.
Đặc biệt, bạn cần phải nhớ rằng, thuỷ hải sản chế biến sai cách không chỉ làm mất đi hương vị đặc trưng, có mùi tanh, hôi khó chịu mà còn gây hại cho sức khỏe. Rất nhiều trường hợp người ăn bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng,… sau khi ăn thuỷ hải sản.
Vậy chế biến hải sản đúng cách như thế nào?
- Thuỷ hải sản mua về chưa nấu ngay cần phải bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cấp đông.
- Riêng các loại ốc, ngao, sò, hến,… không để trong tủ lạnh mà để ngâm trong nước muối loãng.
- Hải sản cấp đông nếu muốn sử dụng nên để xuống ngăn mát qua đêm, muốn dùng ngay có thể xả bằng nước lạnh hoặc cho vào lò vi sóng. Sai lầm lớn nhất khi sử dụng hải sản đông lạnh là ngâm ở nước nóng hoặc để ở nhiệt độ ngoài phòng, cách làm này khiến hải sản bị ôi, hư, có mùi hôi và đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn.
- Nếu muốn ăn sống các loại hải sản có vỏ như sò, hàu, ngao,… nên cho vào tủ mát 10 phút để dễ tách vỏ.
- Không để hải sản sống và chín lẫn lộn với nhau, tránh bị tanh và ngộ độc thực phẩm.
- Với hải sản chế biến sẵn, cần phải hâm nóng lại bằng lò vi sóng trước khi sử dụng.
- Khi chế biến hải sản tươi sống có thể dùng vài lát chanh, muối để làm sạch nhớt, bùn, khử mùi tanh và giúp món ăn mềm ngon hơn.
Xem thêm: 5 Cách chế bến hải sản thơm ngon dễ làm tại nhà
Một số món ăn ngon chế biến từ hải sản
Có rất nhiều cách làm hải sản ngon, làm bật lên hương vị rất riêng của nguyên liệu như luộc, hấp, chiên xù, nướng, ăn sống, nhúng lẩu,… Mỗi một cách chế biến lại đem đến những hương vị độc đáo riêng biệt, hầu hết các loại thuỷ hải sản đều có thể chế biến theo rất nhiều cách khác nhau. tuy nhiên để hải sản ngon chúng tôi giới thiệu một số cách ướp hải sản ngon đúng vị
- Hải sản hấp, luộc: giữ vẹn nguyên được hương vị tươi sống của nguyên liệu, ngọt hơn và rất ngon. Những món hải sản hấp cực ngon phải kể đến tôm hấp, ghẹ hấp, cua hấp,… Lưu ý, khi hấp hải sản, không nên hấp quá lâu sẽ làm nguyên liệu bị khô, mất vị ngọt tự nhiên.
- Hải sản nướng theo nhiều công thức khác nhau: nướng mọi, nướng bbq, nướng nước tương, nướng mỡ hành, phô mai,… Vị ngọt đặc trưng của hải sản hoà quyện cùng với nhiều loại hương liệu tẩm ướp độc đáo, khiến người ăn không ngừng suýt xoa khen ngợi.
- Hải sản chiên xù, chiên tẩm bột, chiên cốm,… là cách chế biến rất phù hợp với các loại tôm, tép,…
Hải sản ăn sống, nổi tiếng nhất là sasami của Nhật Bản chế biến hải sản ngon nhất và độc đáo nhất. Từng nguyên liệu được thái thành từng lát mỏng, ăn kèm với mù tạt hay các nguyên liệu khác. Mùi hăng nồng của sốt chấm ăn cùng với vị tươi ngon nguyên chất của hải sản sẽ đem đến một trải nghiệm mới vô cùng độc đáo.
- Hải sản dùng để nhúng lẩu – đây là một cách chế biến món ngon từ hải sản được lòng nhiều người. Lẩu thái hải sản chua cay, lẩu tomyum, lẩu riêu cua,… sử dụng các loại hải sản để làm nên vị nước dùng độc đáo. Các loại hải sản tươi sống như tôm, ghẹ, cua, sò, ngao,… làm đồ nhúng, hoà quyện cùng vị nước dùng rất ngon.
Bên cạnh chế biến hải sản quen thuộc trên thì còn nhiều món ăn từ hải sản khác như làm chả (chả tôm, chả mực, chả ốc,…), làm nem (nem bề bề, nem hải sản,…),…
Có nhiều món chế biến hải sản, mỗi một cách sẽ đem đến những hương vị rất riêng. Song cách chế biến ngon nhất chính là phải giữ nguyên vẹn được hương vị của hải sản. Đặc biệt, để món ăn ngon thì nguyên liệu hải sản tươi sống chính là điều tiên quyết.
Để mua hải sản tươi sống, đánh bắt và vận chuyển trong ngày tại thành phố Hà Nội, bạn có thể đặt mua tại haisanantoan.vn, hoặc qua cửa hàng tại địa chỉ 489 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. Tất cả thuỷ hải sản ở Hải sản an toàn Hà Như đều được đánh bắt trực tiếp tại biển Nghệ An, đảm bảo tươi sống và sơ chế sạch sẽ trước khi đưa đến tay khách hàng.