Không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao trong lĩnh vực xuất khẩu thủy hải sản mà cá vược tươi còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.
Dù hiện nay bạn có thể thấy rất nhiều loại cá được bày bán trên thị trường nhưng cá vược tươi luôn thu hút được sự quan tâm của khách hàng ở mọi tỉnh thành của nước ta, bởi nó là loại cá có thể sống được cả ở biển và cả vùng nước lợ với sức sống khỏe và mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn.
Môi trường sống của cá vược tươi
Loại cá này được phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm cả vùng biển Ấn Độ Dương hay phía Tây Thái Bình Dương và cả ở vùng biển nhiệt đới như ở miền Trung nước ta.
Cá vược có tập tính sinh sản vào tháng 4 – 5 hàng năm và chúng thường quy tụ thành bầy đàn vào thời điểm này nên rất thuận lợi cho các ngư dân thực hiện việc đánh bắt.
Loại cá này có khả năng phát triển rất nhanh nên khi ở độ tuổi trưởng thành thì cá có thể dài đến 2m và nặng 60kg khi sống ở biển, còn nếu sống ở môi trường nước ngọt thì nó sẽ có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn.
Ngay khi được đánh bắt lên bờ thì cá vược sẽ được phân loại để sơ chế và thực hiện việc đông lạnh tươi, những con to sẽ được xẻ thành thịt filet còn những con nhỏ thì được để nguyên con hoặc cắt thành từng khúc.
Cá vược có tên khoa học là Perciformes và là loài cá có miệng rộng, cơ thể dài nhưng không cân đối, đầu nhọn và phía lưng có một bên lõm còn phần phía trước vây lưng thì lại bị lồi.
Loại cá này được đánh giá cao về sức sống mạnh mẽ và khả năng ít bị mắc bệnh dịch nên xét trên khía cạnh kinh tế thì chúng được rất nhiều người lựa chọn làm giống cá để nuôi trồng trong các lồng bè thủy sản.
Thịt cá vược tươi khi cắt ra có màu trắng hồng, khá săn chắc, rất béo bùi và rất ngọt nên có thể phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách ở nhiều quốc gia khác nhau trên khắp thế giới chỉ không chỉ riêng ở Việt Nam.
Giá trị dinh dưỡng của cá vược tươi
Theo kết quả nghiên cứu thì trong thịt cá vược tươi có chứa 125kcal, 23,77g protein, 2,58g chất béo tổng hợp, 2,184g lysine, 1,042g threonine, 0,266g tryptophan, 1,41g tro, 100,97g nước, 47,1g selen, 1,095g isoleucine, 1,226g valine, 250mg photpho, 1,932g leucine, 23,77g pyridoxine, 78,4mg choline, 2,064mg niaci, 53mg magie, 0,155mg riboflavin, 0,968mg axit pantothenic, 0,125mg thiamin…
Với hàm lượng Omega 3,6 cao cùng các khoáng chất Selen, canxi, choline kết hợp với protein và nhiều loại vitamin trong thịt cá vược nên khi ăn loại cá này sẽ giúp bạn có được trái tim khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa được việc bị xơ xữa động mạch, làm giảm cholesterol. Đồng thời, thường xuyên ăn cá vược còn có tác dụng hỗ trợ bạn giảm cân, giữ dáng khá tốt.
Đối với những người bị bệnh tiểu đường hay loãng xương thì ăn cá vược đều đặn góp phần kiểm soát được lượng đường trong máu, bổ sung canxi cho hệ cơ xương, ngăn chặn việc bị thoái hóa xương khớp và hỗ trợ cho sự tăng trưởng của mô, xương, cơ bắp.
Bên cạnh đó với giá trị dinh dưỡng cá vực trắng tươi hàm lượng vitamin A khá cao, ăn cá vược còn giúp cải thiện được các vấn đề có liên quan đến thị lực như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
Cá vược tươi có thể chế biến được thành những món ăn nào?
Tuy không mất quá nhiều thời gian để chế biến và cũng không cần phải sử dụng nguyên liệu quá đặc biệt đắt tiền, nhưng nếu bạn đã có cơ hội được thưởng thức những món ăn được chế biến từ cá vược trắng bao tiền 1 kg bạn sẽ khó mà quên được.
Và những món ăn tuyệt vời đó là lẩu cá vược, cá vược chiên giòn chấm cùng mắm ớt, gỏi cá vược, cá vược hấp bia, cá vược kho với hành ớt, cá vược nấu canh dưa chua, cá vược hấp xì dầu, cá vược kho tương…
Nếu bạn có nhu cầu mua cá vược tươi ở dạng filet, nguyên con được đông lạnh tươi ngon với mức giá phải chăng hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua địa chỉ website http://haisanantoan.vn/