Là thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn cùng giá trị bổ dưỡng cao, cá ngừ tươi đang là món ăn được đông đảo thực khách Việt Nam chọn lựa thưởng thức.
Trong những bữa tiệc liên hoan thịnh soạn hay những bữa cơm gia đình ngày cuối tuần, sự góp mặt của các món ăn được chế biến từ cá ngừ tươi hứa hẹn sẽ mang đến cho các thực khách sự ngon miệng hơn.
Môi trường sống của cá ngừ tươi
Cá ngừ là một trong số những loài hải sản thường sinh sống ở những vùng biển ấm và cách bờ khoảng 185km. Cá được đánh bắt tự nhiên nhiều nhất tại vùng biển thuộc phía Tây của Thái Bình Dương và nhất là tại đất nước Indonesia thì lượng cá ngừ được đánh bắt chuyên được sử dụng để cung cấp cho thị trường EU, Mỹ hoặc Nhật Bản.
Cá ngừ có tập quán sinh sống thành từng đàn và chúng thường sinh sản vào mùa hè. Vì thế mà ở Việt Nam thì mùa khai thác cá ngừ thường chính thức bắt đầu từ tháng 4 – tháng 8, sau đó có thể đánh bắt tiếp từ tháng 10 – tháng 2 của năm sau. Hiện tại thì cá ngừ ở nước ta chủ yếu sống tại các vùng biển miền Trung và duyên hải miền Nam.
Ngay khi đánh bắt về thì cá ngừ sẽ được phân loại, sơ chế, làm sạch và bảo quản đông lạnh với thiết bị hiện đại nhằm giữ được độ tươi ngon nhất.
Đặc tính của cá ngừ tươi
Cá ngừ tươi có tên tiếng Anh là Fresh Ocean Tuna là loại cá nằm trong họ Scombridae (Cá bạc má). Đây là loài cá có trọng lượng khá lớn, mỗi con cá ngừ có cân nặng từ 40 – 50kg, thậm chí có nhiều con còn nặng đến 1 tạ.
Tuy bên ngoài cá ngừ có màu xanh đen pha xám nhưng thịt cá ngừ có màu đỏ tươi khá đẹp mắt. Loại thịt này vừa có độ ngọt bùi, béo ngậy vô cùng thơm ngon lại vừa có độ giòn dai cực kỳ hấp dẫn.
Cá ngừ có những giá trị dinh dưỡng nào?
Từ xưa đến nay, cá ngừ tươi được xem là loại cá biển có giá trị dinh dưỡng rất cao với lượng dưỡng chất đa dạng, phong phú cung cấp cho cơ thể của con người. Trong thịt cá ngừ có chứa lượng protein cao là 99,4kcal, chất béo là 8,6kcal giúp người ăn có được nguồn năng lượng tốt nhất.
Ngoài ra, cá ngừ còn chứa rất nhiều các loại khoáng chất như canxi, sắt, magie, kali, photpho, natri, kẽm, mangan, đồng, selen…cùng nhiều loại vitamin như vitamin A,C,D,E,K,B1,B2,B6,B12, Thiamin B1, Niacin B3, Choline, Betaine, Pantothenic Acid B5…nên có công dụng tăng cường được sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, suy nhược…
Không chỉ vậy, trong thịt cá ngừ tươi còn chứa rất nhiều loại axit amin, chất xơ, chất đường, chất béo bão hòa đa, bão hòa đơn…nên còn có khả năng hỗ trợ, tăng cường chức năng gan, giảm cân, giữ dáng, ngăn ngừa việc bị thiếu máu do thiếu sắt…
Hàm lượng Omega 3 và Omega 6 rất dồi dào trong thịt cá ngừ đặc biệt có lợi cho tim mạch của người ăn, nó có tác dụng làm giảm sự tích tụ mảng bám gây nên việc tắc nghẽn động mạch, hạn chế được những bệnh có liên quan đến tim mạch, nhất là ở người cao tuổi.
Mắt cá ngừ là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng, có chứa lượng dinh dưỡng cao được rất nhiều người yêu thích. Với những người có thị lực kém, bị mắc các bệnh về mắt hay về gan thì ăn mắt cá ngừ sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.
Việc ăn cá ngừ đều đặn từ 2 – 3 lần/ 01 tuần sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể bệnh mất trí nhớ, kém ngủ, cải thiện được làn da một cách hiệu quả nhờ có lượng collagen lớn trong thịt cá.
Điểm danh các món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá ngừ tươi
Khi nhắc đến món ăn được chế biến từ cá ngừ tươi thì ngay đầu tiên chúng ta phải nhắc đến đó là món sashimi cá ngừ. Đây là món ăn nổi tiếng của người Nhật Bản và được phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới.
Ngoài món sashimi thì cá ngừ còn chế biến được thành nhiều món khác nữa như cá ngừ chiên sốt cà chua, cá ngừ áp chảo, cá ngừ nhúng dấm, cá ngừ nướng giấy bạc, cá ngừ nấu canh chua, cá ngừ kho với dưa cải…
Để mua được cá ngừ tươi đảm bảo chất lượng bạn vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/