Nếu bạn chọn được cá nhồng tươi với chất lượng đảm bảo thì sẽ chế biến được những món ăn cực kỳ thơm ngon và đem lại rất nhiều dinh dưỡng cho người ăn.
Với những miếng cá được cắt thành khúc hoặc được phile đông lạnh bạn sẽ dễ dàng chọn lựa và chế biến được những món ăn đầy hấp dẫn từ cá nhồng tươi – loại cá biển có giá trị cao cả về lĩnh vực xuất khẩu lẫn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng phục vụ cho nhu cầu nấu ăn hàng ngày của con người.
Môi trường sống của cá nhồng tươi
Loại cá này sống chủ yếu tại các đại dương thuộc khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tập tính của cá nhồng là có thể sống theo kiểu đơn độc hoặc sống thành bầy đàn với số lượng lớn quanh các rạn san hô. Thường thì những con cá nhồng trưởng thành có kích thước lớn sẽ thích sống kiểu đơn độc hơn là những con cá nhồng có kích thước bé.
Do cá nhồng có mặt ở nhiều vùng biển, đại dương nên bạn có thể khai thác được cá quanh năm với sản lượng khá lớn, nhất là vào mùa sinh sản. Tại nước ta thì cá nhồng được phân bố tại các vùng biển miền Trung như Ninh Thuận, Nha Trang, Bình Thuận…
Tên khoa học của cá nhồng là Sphyraenidae, đây là loại cá thuộc họ Cá vây tia nhưng lại có kích thước lớn hơn và bề ngoài nhìn rất hung dữ với miệng rộng, quai hàm khỏe, đầu khá lớn.
Cá nhồng là loài có mình dài, phần thân khá săn chắc và tròn lẳn nhìn gần giống như là cá đối nhưng nó thường dài hơn. Loại cá này có nửa thân có màu trắng ánh bạc và nửa thân là màu xám. Toàn thân cá được che phủ bởi những vảy nhỏ, nhẵn.
Thịt của cá nhồng được nhiều người đánh giá là mang hương vị gần giống như là thịt cá hồi hay cá ngừ nhưng lại có độ mềm hơn. Còn thực tế thì cá nhồng là loài phải vận động khá nhiều khi săn mồi nên thịt cá vừa có độ săn chắc, đậm đà, ngọt thịt lại vừa khá nhiều nạc.
Cá nhồng có ít xương răm nên bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn cho mọi người mà không phải lo lắng đến việc sẽ bị hóc xương cá.
Giá trị dinh dưỡng của cá nhồng tươi
Trong thịt của cá nhồng tươi rất giàu Axit Omega 3, DHA và chất béo nên có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy được sự phát triển não bộ con người, nhất là ở trẻ em. Bên cạnh đó thì dưỡng chất này còn giúp cải thiện thị lực, chống bệnh mờ mắt hay thoái hóa điểm vàng.
Đối với các chị em thì việc ăn cá nhồng đều đặn sẽ là biện pháp làm đẹp da hữu hiệu nhất, bởi trong thịt cá có chứa nhiều collagen – thần dược trong việc làm tăng độ đàn hồi, săn chắc, căng bóng cho da. Đồng thời, lượng collagen này kết hợp với Omega 3 giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa được bệnh vảy nến, chàm.
Lượng protein và các loại khoáng chất như Magie, kẽm, photpho, iot…, vitamin A,D,B… có trong thịt cá nhồng còn có công dụng cải thiện được việc tuần hoàn máu, làm giảm hiện tượng tắc nghẽn của mạch máu, ngăn ngừa việc mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin D cùng canxi có trong thịt cá còn góp phần không nhỏ trong việc hấp thụ được lượng canxi tối đa vào cơ thể, giúp cho hệ cơ xương trở nên khỏe mạnh hơn. Việc ăn cá nhồng khoảng 2 – 3 lần/01 tuần còn giúp cho người ăn giảm thiểu được các triệu chứng đau khớp, viêm nhiễm khá hiệu quả.
Các món ăn được chế biến từ cá nhồng
Loại cá này có thể chế biến thành rất nhiều các món ăn khác nhau như cá nhồng nướng, cá nhồng nấu canh chua, cá nhồng được tẩm ướp gia vị và ớt xanh rồi đem nướng, cá nhồng kho với dưa cải, gỏi cá nhồng, cá nhồng kho cùng với thịt, cá nhồng hấp cuốn với bánh tráng, chả cá nhồng…
Với những người dân ở các tỉnh Nha Trang, Ninh Thuận thì món chả cá nhồng là món đặc sản ngon nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức khi có dịp tới đây. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức cả món bánh mì chả cá, bánh canh chả cá cực kỳ độc đáo, hấp dẫn.
Khi đến với thương hiệu Hải sản Hà Như ở website http://haisanantoan.vn/ bạn sẽ chọn mua được cá nhồng tươi ngon với mức giá cực kỳ hợp lý.