Với khả năng có thể sống được cả ở vùng nước lợ lẫn vùng biển và có thịt khá thơm ngon, độc đáo, cá vược làm sạch luôn nằm trong danh sách thực phẩm yêu thích của nhiều người.
Dù có rất nhiều loại cá khác nhau nhưng hiện nay ở nhiều vùng trên khắp cả nước ta đều đang rất ưa chuộng lựa chọn cá vược làm sạch để chế biến thành các món ăn thơm ngon phục vụ cho các bữa cơm gia đình, nhất là vào ngày cuối tuần.
Môi trường sống của cá vược làm sạch
Vì có khả năng sống được cả trong môi trường nước lợ và nước biển nên cá vược hiện đang phân bố khá rộng rãi tại nhiều nơi trên khắp thế giới, trong đó nhiều nhất là ở phía Tây Thái Bình Dương, biển Ấn Độ Dương. Ở nước ta thì loại cá này sống chủ yếu ở các vùng biển của miền Trung.
Cá vược là loại cá biển có mùa sinh sản là vào tháng 4 và tháng 5 mỗi năm, trong thời gian này cá sẽ sống thành từng bầy lớn nên các ngư dân thường xem đây là thời điểm thuận lợi nhất cho việc đánh bắt cá.
Khi được đánh bắt lên bờ thì cá vược sẽ được phân loại, sơ chế, làm động lạnh để giữ độ tươi ngon. Cá vược làm sạch là cá đã được bỏ ruột, bỏ vây, cắt mang, làm sạch nhớt, cắt khúc hoặc phile và đóng trong các túi hút chân không.
Cá vược có đặc tính gì?
Cá vược có miệng rộng, đầu nhọn, có một cơ thể dài khoảng 2m khi ở độ tuổi trưởng thành nhưng lại không cân đối. Phần lưng của cá bị lõm một bên và phía trước phần vây lưng lại bị lồi lên nên nhìn sẽ rất dễ nhận ra.
Loại cá này có sức sống cao, rất ít bị mắc bệnh, lại có giá trị kinh tế cao về mặt xuất khẩu cũng như làm thực phẩm nên được nhiều ngư dân yêu mến khi đánh bắt. Thậm chí có nhiều vùng còn chọn cá vược để nuôi trong các lồng bè.
Cá vược làm sạch có thịt màu trắng hồng, vị khá ngọt, săn chắc và béo ngậy nên thích hợp với khẩu vị thưởng thức của rất nhiều khách hàng, cả ở nước ta lẫn các quốc gia khác trên thế giới.
Giá trị dinh dưỡng đầu tiên mà cá vược mang đến cho con người đó là trong thịt cá có chứa hàm lượng vitamin A cao nên sẽ giúp cho người ăn cải thiện được những vấn đề có liên quan đến mắt, nhất là thị lực như bệnh thoái hóa điểm vàng hay ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Không chỉ vậy, trong thịt cá vược còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác như 2,58g chất béo tổng hợp, 100,97g nước, 250mg photpho, 1,042g Threonine, 125kcal, 2,184g Lysine, 23,77g protein, 23,77g pyridoxine, 0,155mg Riboflavin, 53mg Magie, 1,932g Leucine, 1,41g Tro, 78,4mg Choline, 0,968mg Axit Pantothenic, 2,064mg Niaci, 0,266g Tryptophan, vitamin A,B,D,E,PP…
Những dưỡng chất này giúp cho người ăn cải thiện được hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, bổ sung được lượng canxi bị thiếu hụt trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh loãng xương, bệnh thoái hóa xương khớp, phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ…Bên cạnh đó thì các dưỡng chất này còn giúp kiểm soát được lượng đường ở trong máu nên rất thích hợp với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, trong thịt cá vược còn có hàm lượng Omega 3,6 khá cao nên khi bạn ăn thường xuyên loại cá này sẽ giúp cho cơ thể giảm được lượng cholesterol, ngăn ngừa việc bị mắc các căn bệnh liên quan đến tim mạch như bệnh nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…ở người cao tuổi.
Đối với các chị em phụ nữ thì ăn cá vược còn có khả năng hỗ trợ tích cực trong việc giảm cân, giữ gìn vóc dáng, làm đẹp da và được xem là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng tuần.
Những món ăn thơm ngon được chế biến từ cá vược làm sạch
Thực phẩm cá vược làm sạch sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn thơm ngon, hấp dẫn hảo hạng như cá vược rán giòn chấm mắm, lẩu cá vược, cá vược hấp xì dầu, nấu canh chua cá vược, cá vược hấp cùng bia tươi, cá vược kho tương…
Những món ăn này tùy không quá cầu kỳ trong việc chế biến nhưng lại có hương vị độc đáo riêng, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ để có thể đặt mua được cá vược làm sạch tươi ngon nhất.