Trổ tài chế biến các món ăn từ cá mú tươi sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn trở nên vô cùng lôi cuốn, hấp dẫn và thịnh soạn, rất thích hợp để đón tiếp khách tới nhà hoặc trong những bữa tiệc quan trọng.
Bạn muốn thay đổi món ăn trong bữa cơm để trở nên hấp dẫn hơn nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể? Hãy chọn mua cá mú tươi để chế biến thành các món ăn độc đáo với hương vị đặc sắc riêng dành cho các thành viên gia đình cũng như khi tiếp đón khách.
Môi trường sống của cá mú tươi
Cá mú là loại cá biển thường sống tại các vùng biển ở nhiều san hô và nhiều đảo. Theo thống kê thì hiện tại cá mú được tìm thấy ở rất nhiều các vùng biển, đại dương trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Cá mú tươi sống chủ yếu ở vùng biển thuộc các tỉnh phía Nam, vịnh Bắc Bộ và vùng biển thuộc Nam Trung Bộ.
Cá mú thường sinh sống theo đàn khi bắt đầu vào mùa sinh sản, thời gian thường từ tháng 3 đến tháng 10 mỗi năm nên sản lượng bắt cá vào thời điểm này khá lớn. Loại cá này có giá trị cao về mặt xuất khẩu ở nước ta hiện nay.
Đặc tính của cá mú
Với thân hình thuôn dài, hai bên dẹp cùng cái miệng lớn, hàm dưới nhìn dài hơn hàm trên và nhiều răng nhọn, cá mú tươi có thể nhận biết được ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy. Loại cá này còn có toàn thân được phủ vảy tròn nhỏ hay vảy lược cùng vây lưng dài và vây bụng nằm ở phần ngực.
Tuy cùng có tên là cá mú nhưng hiện nay loại cá này đang được phân thành khá nhiều loại với các tên gọi khác nhau như cá mú chấm đỏ, cá mú bông, cá mú cọp, cá mú nghệ, cá mú đỏ chấm xanh, cá mú đá, cá mú chuột, cá mú trân châu, cá mú sao xanh…
Thịt cá mú vừa trắng vừa dai dai lại có độ ngọt thanh, dịu nhẹ rất tự nhiên mà không bị lẫn với mùi vị của các loại cá khác. Lớp da của cá mú khá là béo giòn nên khi chế biến thành các món ăn đều góp phần làm tăng thêm độ ngon cho món ăn. Và cá mú càng có kích thước lớn thì thịt lại càng thơm và dai hơn.
Giá trị dinh dưỡng của cá mú tươi
Thịt cá mú có chứa hàm lượng chất đạm khá cao nhưng lại ít mỡ và rất dễ tiêu hóa. Phần mỡ của cá mú là mỡ không no nên giúp cơ thể con người hấp thụ dễ dàng hơn.
Cá mú có chứa nhiều loại acid amin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể của con người như Magie, sắt, canxi…cùng nhiều loại vitamin A,B,D…, chất béo, protein và hàm lượng Omega 3 cao nên có công dụng hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol, ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ, hạn chế việc bị mắc các bệnh có liên quan đến tim mạch, làm giảm đau khớp, tăng cường canxi cho hệ xương, cơ…
Ngoài ra, ăn cá mú tươi đều đặn còn hỗ trợ bạn hạn chế được tình trạng bị viêm nhiễm, ngăn ngừa việc mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi, giảm tình trạng mất trí nhớ, cũng như thúc đẩy được sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ nhờ hàm lượng DHA cao.
Với nhiều giá trị dinh dưỡng như vậy nên cá mú rất thích hợp để chế biến món ăn dành cho người già, trẻ nhỏ, những người bị béo phì cần ăn kiêng và nhất là phụ nữ đang mang thai.
Các món ăn thơm ngon được chế biến từ cá mú tươi
Chỉ với một con cá mú bạn có thể chế biến ra thành rất nhiều các món ăn thơm ngon, độc đáo với đầy đủ cả màu sắc và hương vị theo phong cách ẩm thực của nhiều quốc gia khác nhau.
Ngoài việc chế biến cá mú theo kiểu ẩm thực của Việt Nam như cá mú nướng muối ớt, cá mú sốt chua ngọt, cá mú nấu canh chua, cá mú hấp giấy bạc…thì bạn còn có thể chế biến cá mú theo phong cách của Hong Kong, Nhật Bản, Trung Quốc như cá mú sashimi, cá mú hấp xì dầu Hong Kong, cá mú om chua ngọt, cháo cá mú…
Điểm đặc biệt của loại cá này là phần ruột cá còn có thể chế biến thành món gỏi hoặc xào cùng với rau củ cũng ăn khá ngon, bởi ruột cá có độ giòn giòn dai dai khá độc đáo.
Vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ để đặt mua được cá mú tươi với mức giá ưu đãi.