Được xem là thực phẩm bạn không nên bỏ lỡ trong danh sách đi chợ mỗi tuần, cá lanh tươi với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của mình chắc chắn sẽ khiến cho bữa cơm gia đình bạn tràn đầy hương vị hơn.
Chúng ta đều biết ăn cá biển rất tốt cho sức khỏe nhưng do có quá nhiều loại cá biển nên bạn chưa biết chọn loại cá nào có thể phù hợp với mọi thành viên trong nhà? Đừng lo lắng, với việc lựa chọn cá lanh để chế biến món ăn bạn sẽ khiến các thành viên trong nhà đều yêu thích nhờ vào vị tươi ngon đặc trưng riêng của thịt cá, cũng như những giá trị dinh dưỡng tốt nhất mà loại cá này mang đến cho người ăn.
Loại cá này sống chủ yếu tại các vùng nước ấm thuộc ven biển của Nhật Bản, Úc hay biển Hồng Hải. Riêng ở nước ta thì cá lanh phân bố chính ở vùng biển miền Trung và thời điểm đánh bắt được nhiều nhất đó là khi vào cuối hè sang đầu thu do tập tính của cá lanh là sống thành bầy đàn.
Trong số nhiều loại cá biển thì cá lanh tươi được xem là loại cá có giá trị thương phẩm tương đối cao trong lĩnh vực xuất khẩu và hiện nay là một mặt hàng chủ lực của nước ta.
Ngay sau khi được đánh bắt lên bờ thì cá lanh sẽ được phân loại và thực hiện việc cấp đông bằng đá lạnh để giữ độ tươi ngon nhất rồi đóng thùng và vận chuyển về các cửa hàng tại các tỉnh thành khác nhau ngay trong ngày.
Đặc tính của cá lanh tươi
Cá lanh tươi có tên tiếng Anh là Chirocentridae là loại cá biển nằm trong họ Chirocentrus. Loại cá này có thân hình dài, nếu cá trưởng thành có thể lên đến 1m với phần thân có màu ánh bạc, phần lưng màu xanh nhìn khá đẹp mắt. Trên phần thân của cá có đường chỉ kéo dài từ phần mang đến tận đuôi với lớp vảy nhỏ bao xung quanh.
Cá lanh khi trưởng thành có chiều dài tầm 60cm nhưng có nhiều con sẽ dài đến 1m và có kích cỡ trung bình lớn hơn bắp tay người. Nếu như chọn mua cá chim bạn cần chọn con càng lớn sẽ càng ngon thì với cá lanh bạn chỉ nên chọn mua những con cá có kích thước vừa phải thì mới đảm bảo được thịt tươi và ngon. Đừng nên mua cá quá to vì sẽ nhiều xương còn mua cá quá nhỏ thì thịt sẽ bị mềm nhão không thơm ngon.
Hiện nay, cá lanh được bán trên thị trường dưới dạng sản phẩm là cá nguyên con đông lạnh tươi hoặc cá cắt khúc và cá phile đông lạnh tươi nhằm giúp cho các khách hàng lựa chọn được theo đúng ý muốn khi chế biến món ăn.
Thịt của cá lạnh khá trắng, rất ngọt và săn chắc kèm thêm chút dai dai, bùi bùi riêng khá hấp dẫn. Cá có rất ít xương răm cùng phần thân sau chứa nhiều mỡ khá ngậy nên có thể phù hợp với khẩu vị của cả trẻ em, người lớn và người già cũng như không phải lo đến việc bị hóc xương cá khi ăn.
Giá trị dinh dưỡng của cá lanh
Theo ghi nhận từ các kết quả nghiên cứu khoa học thì trong 100g thịt cá lanh tươi có chứa 214mg Omega 3, 734mg Sodium, 50,4mg Calci, 4,4mg Niacin và 0,2mcg vitamin B12…Đây là những dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể con người, giúp cải thiện sức khỏe một cách tốt nhất.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá lanh từ 2 – 3 lần/ 01 tuần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể một cách an toàn và tự nhiên, đồng thời còn hỗ trợ bạn tăng cường canxi, phát triển thị lực, trí não, giảm thiểu các bệnh có liên quan đến tim mạch, mỡ máu, thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch tốt hơn…
Cá lanh tươi có thể chế biến thành những món ăn nào?
Với những tỉnh thuộc miền Trung nước ta thì cá lanh được xem là món đặc sản nổi tiếng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Và những món ăn chế biến từ cá lanh được ưa chuộng nhất là chả cá lanh, gỏi cá lanh, cá lanh nướng giấy bạc, cá lanh hấp xì dầu, cá lanh kho tiêu, cá lanh chiên xả ớt…
Để đặt mua được cá lanh tươi ngon với mức giá siêu hấp dẫn bạn vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/