Là loại cá có kích thước tương đối lớn và nhiều thịt cùng chất lượng thịt dai, thơm, béo ngậy, cá bớp tươi đã và đang trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều các gia đình người Việt Nam.
Có thể bạn đã từng nghe đến những tên gọi như cá bóp, cá giò, cá bớp biển…và cảm thấy ngạc nghiên vì sao cùng là một loại cá mà lại có nhiều tên gọi đến như vậy. Thực ra thì đó là tên gọi của cá bớp tươi – một loại cá biển sống ở khu nước sâu và có nhiều giá trị dinh dưỡng nên đang là một trong những mặt hàng thủy hải sản xuất khẩu mang lại nhiều lợi nhuận cho nước ta, cũng như là món ăn được nhiều gia đình người Việt yêu thích.
Cá bớp tươi thường được đánh bắt ở đâu?
Cá bớp là một loại cá biển tươi ngon là loại cá chủ yếu sống ở khu vực nước sâu với cách thức sống cô độc nhưng có lúc sẽ quy tụ lại ở các bến cảng, ốc đảo, rạng san hô để thực hiện việc sinh nở hàng nằm.
Hiện nay thì loại cá này sống rải rác ở khắp các vùng biển của nước ta nhưng thường được nuôi tập trung ở khu vực Miền Trung và Miền Tây. Trong đó thì sản lượng cá được đánh bắt lớn nhất là ở khu vực vùng biển Lagi của tỉnh Phan Thiết, Bình Thuận.
Ngay sau khi được đánh bắt lên bờ thì cá bớp sẽ được thực hiện việc ướp bằng đá xay và nước biển để giữ được độ tươi ngon trước khi đóng thùng vận chuyển đi các tỉnh. Với cách làm này thịt cá bớp luôn có độ tươi tự nhiên mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá cũng như an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Đặc tính của cá bớp tươi
Thông thường một con cá bớp sẽ có trọng lượng từ 4 – 8 kg. Trọng lượng và kích cỡ của chúng được xem là tương đối lớn hơn so với những loại cá biển khác. Chính vì thế mà để thuận tiện cho khách hàng trong việc sử dụng, chế biến và bảo quản thì cá bớp được phân ra thành 3 sản phẩm chính đó là để nguyên con, chỉ còn riêng phần đầu và phần thân đã được cắt thành từng khoanh.
Thịt cá bớp tươi vừa nhiều lại vừa trắng, có độ béo ngậy, thơm ngon rất cuốn hút mà lại không có chút mùi tanh nên có thể phù hợp khẩu vị của nhiều đối tượng người ăn khác nhau, dù là trẻ nhỏ hay người lớn.
Riêng phần đầu của cá bớp có chứa rất nhiều sụn ăn vừa giòn giòn, dai dai lại vừa bổ dưỡng nên thường được lọc và chế biến thành món ăn hấp dẫn.
Cá bớp không có nhiều xương răm nhỏ nên bạn chỉ cần lọc bỏ lớp xương giữa với những xương lớn ở xung quanh là có thể thưởng thức mà không lo đến vấn đề bị hóc xương.
Trong thịt cá bớp tươi có chứa lượng protein khá dồi dào nhưng lại là protein ít béo cùng lượng chất béo bão hòa ở mức cân đối nên loại cá này rất thích hợp để chế biến món ăn dành cho những người bị bệnh béo phì.
Ngoài ra, thịt cá bớp còn có khá ít hàm lượng cholesterol nên rất tốt cho người bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, nhất là ở người cao tuổi. Bên cạnh đó thì thịt cá bớp còn chứa khá nhiều các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như muối khoáng, kali, canxi, magie, xelen…và nhiều loại vitamin như vitamin B2,B6…nên có công dụng cải thiện được sức khỏe của cơ thể, chống căng thẳng, tăng cường lượng canxi trong hệ cơ xương.
Không chỉ vậy, trong thịt cá bớp còn chứa nhiều Omega 3 và Iot nên còn rất tốt cho não bộ, cho thị lực, phòng tránh được bệnh bướu cổ. Do đó mà loại cá này hiện đang được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng.
Cá bớp tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn phong phú về hương vị
Kể về những món ăn được chế biến từ cá bớp tươi thì có rất nhiều. Ví dụ như món cá bớp chiên giòn chấm mắm tỏi, cá bóp nướng muối ớt, gỏi cá bớp, canh chua cá bớp, cá bớp kho tộ, Sashimi cá bớp, lẩu cá bớp…
Mỗi món ăn lại tôn thêm được một vẻ độc đáo riêng của thịt cá bớp nên chắc chắn sẽ khiến bạn thực sự hài lòng khi thưởng thức.
Để mua được cá bớp tươi với mức giá phải chăng nhất trên thị trường bạn hãy liên hệ với thương hiệu Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/