Được xem là món ăn quen thuộc tại các nhà hàng, quán nhậu và cũng là món ăn phổ biến tại nhiều gia đình người Việt, mực khô luôn có số lượng tiêu thụ nhiều nhất trong số các loại hải sản khô đang được bán trên thị trường.
Chúng ta đều thích thú với việc ăn các món ăn được chế biến từ mực tươi nhưng với sản phẩm mực khô thì cũng có sự yêu mến không kém. Món mực khô rất phổ biến ở mọi vùng miền của nước ta và là món ăn vô cùng được yêu thích không chỉ đối với các quý ông mà còn cả với các quý bà hay cả trẻ nhỏ. Vì thế mà sản phẩm mực khô luôn ở trong tình trạng cung không đủ cầu và thực sự trở thành món ăn không thể thiếu được trong nhiều quán nhậu, nhà hàng.
Đặc điểm của mực khô
Do vùng biển nước ta hiện có nhiều loại mực khác nhau từ mực lá, mực ống, mực mai…nên mực khô cũng được làm ra từ nhiều loại mực khác nhau. Vì thế mà mỗi loại mực lại có những đặc điểm khác biệt nên khi ăn bạn cũng sẽ cảm nhận được sự khác lạ đó. Đồng thời điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới mức giá thành của mực khô.
Ngay sau khi được đánh bắt tại các thuyền về thì mực sẽ được sơ chế, làm sạch nhớt rồi đem phơi khô trên các giàn phơi dưới trời nắng to để làm thành mực khô, Mực được phơi dưới trời nắng càng to thì sẽ càng ngon.
Bên cạnh đó thì mực khô là loại mực không chỉ được chọn làm khô từ loại mực ngon mà còn là những con mực có kích thước khá lớn. Trung bình 01 kg mực khô loại này sẽ bao gồm từ 8 – 10 con với chiều dài mỗi con từ 25 – 30cm.
Thịt của mực khô loại 1 khá trắng, ngọt thịt nhất là khi càng nhai kỹ sẽ càng thấy ngọt hơn. Mực cũng không hề có mùi tanh nên có thể phù hợp với khẩu vị của khá nhiều khách hàng.
Mua mực khô loại 1 thơm ngon như thế nào?
Dù mực khô loại 1 là một trong số hải sản khô chế biến món ăn yêu thích của nhiều người nhưng do họ sợ mực đã bị tẩm ướp chất bảo quản nên khá lo lắng về chất lượng và sức khỏe của mình khi ăn. Để tránh việc mua phải mực khô không được ngon và bị tẩm hóa chất thì bạn nên lưu ý một số cách chọn mua dưới đây:
– Bạn nên chọn những con mực có phần lưng với màu hồng nhạt tự nhiên với những chấm đen mờ mờ ở trên đó, còn phần bụng thì trắng thì mới là mực tươi ngon được đem phơi khô
– Nên chọn mua những con mực có lớp phấn trắng dày ở trên thân
– Khi dùng tay sờ vào mực thì bạn phải không thấy ướt hoặc không có mùi tanh
– Khi nướng mực khô lên và xé thịt ra thì bên trong thịt mực cũng phải có màu hồng nhạt và dẻo thịt, không bị nát vụn
– Hãy chọn mua những con mực có thân thẳng với phần đầu gắn chắc vào với phần thân, còn đầy đủ râu và trên râu cũng phải có màu hồng với những lớp phấn trắng
Giá trị dinh dưỡng của mực khô loại 1
Không chỉ có hương vị đặc biệt thơm ngon mà mực khô còn là thực phẩm cung cấp cho người ăn khá nhiều những giá trị dinh dưỡng như:
– Trong 100gr thịt mực khô có chứa tới 291kcal, 60,1g chất đạm, 32,6g nước, 2,5g chất đường bột, 4,5g chất béo và hormon Testoterone dành chon am cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, kẽm, selen, mangan…Vì thế mà ăn thịt mực khô sẽ giúp cho bạn cung cấp protein cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng nhất là rất tốt với nam giới
– Hàm lượng Omega 3 trong thịt mực sẽ giúp cho người ăn giảm bớt việc bị mắc những bệnh về tim mạch
– Lượng natri trong thịt mực sẽ làm tăng huyết áp tốt hơn, phù hợp với người bị huyết áp thấp
– Đồng thời, lượng canxi và sắt có trong thịt mực khô còn giúp cho người ăn tăng cường hệ cơ xương răng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Những món ăn hấp dẫn được chế biến từ mực khô loại 1
Ngoài món mực khô nướng truyền thống chấm với tương ớt thì bạn có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn từ thực phẩm này như gỏi mực khô, mực khô chiên với bơ tỏi, mực khô xào măng, mực khô chiên mắm , mực khô sốt chua ngọt, …
Bạn hãy nhanh tay liên hệ với Hải sản Hà Như qua số điện thoại +84 856 261 089 hoặc qua website http://haisanantoan.vn/ để mua được mực khô thơm ngon với giá thành hợp lý.