Không chỉ là loại hải sản khô được yêu thích ở nước ta mà cá bún còn rất được người dân tại các nước Châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản ưa chuộng.
Tuy là loại cá có sản lượng đánh bắt không cao và có kích thước nhỏ nhưng cá bún lại là món ăn rất được yêu thích tại nước ta nói riêng và ở một số nước thuộc Châu Á nói chung. Vì thế mà loại cá này mang đến giá trị kinh tế khá cao về mặt xuất khẩu và cũng đem đến thu nhập cho các ngư dân. Sở dĩ loại cá này nhận được sự yêu mến nhiều như vậy là vì nó vừa có hương vị thơm ngon, khá hấp dẫn với mọi người lại vừa đem đến cho cơ thể nhiều giá trị dinh dưỡng tốt.
Tìm hiểu về cá bún khô
Cá bún khô hay còn được các vùng miền khác nhau ở nước ta gọi với những cái tên khác như là cá ngần hay cá cơm mờm, cá cơm bùn… Đây là loại cá có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng từ 2 – 3cm với thân hình thuôn dài, phần đầu to và được bao phủ toàn thân bởi màu trắng sáng.
Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng loại cá bún này lại có hương vị khác nhau, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và là nguồn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng dành cho người ăn.
Đặc điểm của cá bún
Ở nước ta thì cá bún hiện đang sống chủ yếu tại các vùng biển thuộc miền Trung nhưng sản lượng của loại cá này hàng năm đánh bắt không được nhiều. Thường thì số lượng đánh bắt nhiều nhất sẽ tập trung vào tháng 2 – tháng 6 bởi đó là mùa sinh sản của cá bún.
Ngay sau khi được đánh bắt về thì cá bún sẽ được tiến hành việc phân loại, sơ chế làm sạch rồi đem ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Khi phơi đủ nắng thì cá bún sẽ càng có độ thơm ngon hơn và bảo quản được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được việc giữ được các dưỡng chất trong cá.
Sau khi phơi khô thì cá bún sẽ được đóng trong các túi hút chân không theo đúng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm với trọng lượng khác nhau rồi được vận chuyển tới các tỉnh thành để tiêu thụ.
Thịt của cá bún khá trong suốt, khá mềm và ngọt thịt, càng nhai kỹ bạn sẽ càng thấy ngon hơn. Loại cá này có thể ăn cả con mà không sợ bị hóc xương vì xương của chúng rất nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng của cá bún khô
Do cá bún có thể ăn trực tiếp luôn sau khi chế biến mà không cần phải bỏ xương nên người ăn sẽ hấp thụ được tối đa lượng canxi có trong thịt cá. Điều này đặc biệt tốt với trẻ nhỏ bởi nó sẽ giúp cho trẻ cải thiện được chiều cao và hệ cơ xương răng sẽ chắc khỏe hơn. Còn đối với người lớn thì ăn món ăn này sẽ giúp hạn chế được bệnh loãng xương và giảm bớt được việc bị đau xương khớp do thiếu canxi.
Trong thịt của cá bún có chứa hàm lượng vitamin A khá cao nên nếu ăn đều đặn loại cá này sẽ giúp cho bạn cải thiện tích cực các bệnh có liên quan đến mắt như khô mắt, mỏi mắt, cận thị, lão hóa mắt, viêm kép mạc, hạn chế việc bị đục thủy tinh thể.
Bên cạnh đó thịt cá bún còn cung cấp được axit béo không bão hòa cho cơ thể, giúp ngăn ngừa việc hình thành cholesterol xấu ở trong máu nên người ăn sẽ hạn chế việc bị mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu hay nhồi máu cơ tim…
Đối với các chị em phụ nữ thì Cá bún sẽ là thực phẩm cực tốt dành cho vóc dáng và làn da. Vì hàm lượng Omega 3 và vitamin E có trong thịt cá sẽ giúp da ngăn ngừa lão hóa, giảm nếp nhăn, tăng cường độ đàn hồi và dù bạn có ăn nhiều cũng không sợ bị tăng cân.
Cá bún khô có thể chế biến thành những món ăn nào?
Với thực phẩm là cá bún bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn theo các cách nấu khác nhau mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, hấp dẫn người ăn như cá bún khô rim với mắm, cá bún khô rim với tỏi ớt, cá bún khô kho với thịt lợn ba chỉ, cá bún khô rang với đường và mắm, cá bún khô chiên giòn chấm mắm, cá cơm khô rim me….
Vui lòng liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ hoặc qua số điện thoại +84 856 261 089 để đặt mua cá bún với giá thành hợp lý nhất.