Là loài cá có thể khai thác được quanh năm với sản lượng lớn, cá ngân tươi không chỉ có giá trị về kinh tế cao mà còn là loại thực phẩm thơm ngon được nhiều gia đình người Việt yêu mến.
Từ ngoại hình bắt mắt cho đến tên gọi đặc biệt, loại cá ngân luôn thu hút được sự chú ý đến từ người tiêu dùng. Nhưng điều thu hút khách hàng nhiều nhất đó chính là hương vị thơm ngon, độc đáo của thịt cá ngân khi được chế biến thành những món ăn với nhiều phong cách khác nhau. Ngoài ra, thì loại cá ngân tươi là một trong số loài cá biển mang trong mình rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của con người nên càng thu hút được sự quan tâm nhiều hơn nữa của người tiêu dùng.
Môi trường sống của cá ngân
Trên thế giới thì cá ngân được phân bố khắp các vùng biển từ Ấn Độ Dương tới Thái Bình Dương, tới cả vùng biển phía Bắc của Nhật Bản và phía Nam của nước Úc. Cá ngân sống chủ yếu ở các vùng ven biển có nhiều rặng san hô và nhiều vịnh ở nước ta như vịnh Bắc Bộ, miền Đông, Trung và Tây Nam Bộ.
Ngay khi cá ngân được đánh bắt về sẽ được thực hiện cấp đông bằng đá lạnh theo đúng quy trình từ khâu phân loại, sơ chế và đông lạnh rồi vận chuyển để giữ được độ tươi ngon cho đến khi tới tận tay người tiêu dùng. Vì không sử dụng bất cứ loại hóa chất bảo quản nào nên bạn hoàn toàn yên tâm về độ đảm bảo chất lượng của loại cá này.
Đặc tính của cá ngân tươi
Cá ngân tươi có tên tiếng Anh là Atule Mate, là loài cá thuộc họ cá Khế. Chúng có kích cỡ dài từ 150 – 200mm, thân dài hình bầu dục với viên bụng, lưng cong đều nhau. Cá có hai vây lưng tách rời và phần vây lưng, vây đuôi có màu vàng nhạt, từ phần trên lưng đến bụng cá có nhiều gân nhỏ vằn sọc trải dài.
So với các loại cá biển khác thì thịt cá ngân được xem là săn chắc và dai thịt hơn nhưng lại có hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy giống như là phomai vậy. Vì thế mà khi có cơ hội được thưởng thức các món ăn chế biến từ cá ngân bạn sẽ không quên hương vị đặc trưng này.
Giá trị dinh dưỡng của cá ngân tươi
Trong số các loại cá biển thì cá ngân tươi được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá khá cao bởi trong thịt cá có chứa nhiều các dưỡng chất thiết yếu, đáp ứng được yêu cầu về tăng cường sức khỏe con người.
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100gr thịt cá ngân có chứa đến 16,5g chất béo, 240 kcalories, 22,5g chất đạm, 3,93g chất béo bão hòa, 6,6g chất béo chưa bão hòa Mono, 1,54g chất béo chưa bão hòa Poly,78mg Sodium, 1,45 mg sắt, 0,88mg kẽm, 374mg Potassium, 90,6g magnesium, 6,38mg Niacin, 0,44mg Riboflavin cùng 17,8mcg vitamin B12, 0,44mg vitamin B6, 0,11mg vitamin B1…
Ngoài ra, trong thịt cá ngân còn chứa hàm lượng Omega 3 tương đối cao nên có tác dụng hạ lượng Triglycerdies ở trong máu, bảo vệ tim mạch, thúc đẩy sự hoạt động của não bộ tốt hơn, cải thiện các vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh…
Trong thịt của cá ngân còn có chứa lượng dầu cá khá lớn, kết hợp với các loại vitamin còn giúp cho cơ thể con người tăng cường sức đề kháng, cải thiện thị lực, ngăn ngừa những bệnh có liên quan đến tim và thận…
Những món ăn độc đáo, thơm ngon được chế biến từ cá ngân tươi
Để giúp cho bữa cơm gia đình bạn trở nên phong phú, hấp dẫn, độc đáo, kích thích sự ngon miệng của mọi thành viên thì bạn có thể tham khảo cách chế biến những món cá ngân tươi như cá ngân chiên nghệ vàng giòn, cá ngân hấp, cá ngân sốt cà chua, cá ngân nướng phô mai, cá ngân nấu canh, cá ngân chiên sả ớt…
Đối với những người dân miền Trung và miền Nam thì món cá ngân nướng được xem là món ăn phổ biến, quen thuộc, tuy có cách chế biến khá đơn giản nhưng lại rất cuốn hút mọi thực khách.
Nếu bạn có nhu cầu mua cá ngân tươi ở dạng nguyên con hoặc đã được cắt khúc đông lạnh với chất lượng đảm bảo tốt nhất cùng mức giá thành phải chăng nhất trên thị trường xin hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua địa chỉ website http://haisanantoan.vn/