Dù là ngày đông giá rét hay ngày hè oi ả thì những món ăn được chế biến từ cá thu phấn nướng hứa hẹn sẽ khiến cho các giác quan của bạn trở nên sống động hơn và đem đến sự ngon miệng hơn cho bữa cơm.
Trong số rất nhiều loại cá biển đang bán trên thị trường thì cá thu là loại cá nhận được sự yêu thích rất lớn từ phía người tiêu dùng không những bởi thịt cá béo ngậy, đậm đà mà còn bởi cá mang đến cho người ăn nhiều giá trị dinh dưỡng về sức khỏe. Và cá thu phấn hiện đang là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của đông đảo các gia đình người Việt nói riêng, cũng như nhận được sự ưa chuộng từ phía các thực khách quốc tế ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới.
Cách nhận biết cá thu phấn
Ở Việt Nam thì cá thu hiện đang được phân bố tại nhiều vùng biển khác nhau nhưng số lượng đánh bắt nhiều nhất là ở các tỉnh Phú Quốc, Quảng Bình, Quảng Ninh và Bà Rịa Vũng Tàu. Và ở vùng biển Quảng Ninh là có số lượng đánh bắt được cao nhất.
Cá thu phấn có thân nhìn giống hình oval nhưng hơi thon dài hơn một chút và dẹt dần lại ở phía đuôi. Đây là loại cá da trơn nên không có nhiều vảy mà chỉ có nhiều vây nhỏ, còn đuôi cá thì có hình dạng gần giống như hình mũi tên. Loại cá này khi trưởng thành sẽ đạt kích cỡ khoảng 80cm – 1m và có trọng lượng từ 4 – 5kg.
Đặc điểm của cá thu phấn nướng
Cũng như nhiều loại cá biển khác thì cá thu phấn sẽ chỉ đạt được độ thơm ngon nhất khi là cá thu tươi, chưa bị ươn hay chưa bị dùng hóa chất để tẩm ướp. Khi chọn mua cá thu phấn bạn nên chú ý là cá tươi sẽ có miệng luôn khép lại, mắt cá hơi lồi lên và có độ trong suốt. Thịt cá thu tươi sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt và không bị nhớt, cũng như không bị dính nếu bạn sờ tay vào, không có mùi hôi.
Sau khi thuyền cập bến thì những con cá thu phấn tươi ngon nhất sẽ được đem đi sơ chế làm sạch ruột, cắt vây, mang rồi cắt thành từng khúc đem nướng trên bếp than với nhiệt độ thích hợp và thời gian theo đúng tiêu chuẩn. Cách làm cầu kỳ, tỉ mỉ này tạo ra được thành phẩm là cá thu phấn có hương vị cực kỳ thơm ngon.
Thịt của cá thu phấn nướng vừa có được vị ngọt đậm đà đặc trưng của thịt cá tươi, cá thu phấn cắt lát không bảo quản bằng hóa chất lại vừa có độ bùi bùi, béo béo, thơm ngậy vô cùng hấp dẫn với vị giác của mọi người ăn. Do được nướng trên lửa với thời gian phù hợp nên thịt cá càng tăng thêm độ ngon và phù hợp được với cả những thực khách có khứu giác nhạy cảm với mùi tanh của cá biển.
Cá thu phấn nướng có những giá trị dinh dưỡng nào?
Nếu bạn là người hay bị mệt mỏi, chóng mặt, kém ăn, dễ bị sụt cân, đau đầu và suy yếu sức khỏe thì lời khuyên dành cho bạn là nên ăn đều đặn món cá thu phấn nướng. Bởi theo Đông Y thì thịt cá thu phấn có vị ngọt, tính bình nên khi ăn có thể giúp kiện tỳ, bổ ích nguyên khí, hòa dưỡng lục phủ ngũ tạng, kiện cốt…
Còn dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học thì thịt cá thu phấn có chứa hàm lượng các khoáng chất như canxi, sắt, photpho, kẽm…và các loại vitamin như vitamin PP, vitamin B,D…nên rất tốt cho con người cải thiện sức đề kháng, bổ sung được các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.
Hàm lượng Omega 3 có trong thịt cá còn giúp bạn giảm bớt lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh cao huyết áp, một số bệnh về tim mạch, tăng cường trí não, cải thiện thị lực…
Không chỉ vậy, ăn thịt cá thu phấn còn giúp cho bạn giữ được vóc dáng cân đối, thon thả và hỗ trợ tích cực vào việc điều trị mụn. Vì thế mà loại cá này rất được lòng các chị em.
Các món ăn hấp dẫn, thơm ngon được chế biến từ cá thu phấn nướng
Không phải mất quá nhiều thời gian hay công sức nhưng các chị em vẫn có thể chế biến được các món ăn hấp dẫn, với hương vị thơm ngon từ cá thu phấn khi nướng như cá thu phấn nướng sốt cà chua, cá thu phấn nướng giòn chấm mắm ớt…
Để mua được cá thu phấn nướng với độ tươi ngon nhất và giá thành hợp lý nhất bạn hãy liên hệ Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ hoặc qua số điện thoại +84 856 261 089.