Xuất hiện trong rất nhiều nền ẩm thực của các quốc gia ở khắp thế giới và ở Việt Nam thì bạn cũng không nên bỏ lỡ việc thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá trích làm sạch.
Tuy là loại cá biển có kích thước không mấy to lớn nhưng cá trích lại mang đến cho con người nhiều giá trị về kinh tế cao. Loại cá này đã và đang được yêu thích tại rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới, trở thành món ăn không thể thiếu và ở Việt Nam thì thực phẩm cá trích làm sạch cũng luôn xuát hiện trong bữa cơm của nhiều gia đình.
Môi trường sống của cá trích làm sạch
Cá trích sống được ở rất nhiều vùng biển trên thế giới và ở nước ta thì loại cá này có số lượng phân bố nhiều nhất là ở biển Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam…
Là loài cá sống ở trên tầng nước mặt và có tập tính quần cư thành từng đàn lớn, nhất là vào thời kỳ sinh sản nên cá vược sẽ có được sản lượng đánh bắt lớn nhất vào thời điểm này. Theo kinh nghiệm của các ngư dân thì đây còn là lúc mà cá trích đạt độ tươi ngon nhất trong năm.
Khi được đánh bắt lên bờ cá trích sẽ được phân loại, sơ chế, ướp đông lạnh để luôn giữ độ tươi ngon rồi đóng thùng cẩn thận và vận chuyển tới các tỉnh thành khác. Cá trích làm sạch là cá đã được bỏ vây, bỏ ruột, cắt mang, làm sạch hết nhớt và cắt khúc hoặc phile với trọng lượng khác nhau và đóng trong các túi hút chân không sạch sẽ.
Cá trích làm sạch có đặc tính gì?
Có tên khoa học là Sardinella và nằm trong họ Cá Trích Clupeidae, cá trích có thân khá mỏng, dài, suôn nhỏ với phần sống bụng có đường răng cưa chạy dài và khắp toàn thân được bao phủ bởi lớp vẩy tròn. Toàn thân của cá trích có màu xanh nên bạn cũng sẽ phân biệt được chúng hơn với một số loại cá khác.
Thịt của Cá trích làm sạch có màu trắng tinh, rất chắc, khi ăn cảm nhận được độ ngọt nhẹ nhàng nhưng khá bùi bùi, béo ngậy và hoàn toàn không có chút mùi tanh nào. Càng nhai kỹ bạn sẽ càng cảm nhận được hương vị thơm ngon độc đáo của thịt cá nên loại cá này được xem là món ăn phổ biến trong ẩm thực của một số quốc gia như Nga, Do Thái, Nhật Bản…
Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của cá trích làm sạch
Trong thịt cá trích làm sạch có chứa một lượng lớn dầu cá nên sẽ rất tốt cho người ăn cải thiện được những bệnh có liên quan tới thị lực, đặc biệt là những người bị cận thị hay bị mắc tật khúc xạ. Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng thì bạn nên ăn đều đặn cá trích từ 2 – 3 lần/01 tuần.
Hàm lượng vitamin D có trong thịt cá trích còn góp phần quan trọng trong việc tổng hợp và tạo ra được lượng Calci cho cơ thể, giúp người ăn cá bổ sung được lượng calci bị thiếu hụt một cách tự nhiên và dễ hấp thụ nhất. Đồng thời việc này còn giúp cho cơ thể hạn chế được việc bị mắc những bệnh liên quan đến hệ cơ xương khớp.
Đặc biệt, trong thịt cá trích còn có chứa hàm lượng Omgea 3, DHA khá cao nên vừa có công dụng giúp não bộ phát triển tốt nhất là ở trẻ nhỏ, cải thiện được chứng kém trí nhớ của người già, thúc đẩy sự hoạt động của mạch máu não, hệ thần kinh…lại vừa giúp cho người ăn cá điều chỉnh, kiểm soát được vấn đề cao huyết áp và giảm thiểu bị mắc bệnh về tim mạch.
Cá trích làm sạch có thể chế biến được những món ăn nào?
Ở nước ta hiện nay thì cá trích làm sạch có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn và ở riêng đảo Phú Quốc thì cá trích được xem là một loại đặc sản mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây du lịch. Từ cá trích bạn sẽ thưởng thức được nhiều món ăn với hương vị độc đáo như cá trích nướng, gỏi cá trích, cá trích kho nước cốt dừa, cá trích sốt cà chua, cá trích tái chanh…
Ngoài ra, cá trích còn được chế biến thành các món khác như cá trích kho với mía, cá trích xào sả nghệ, cá trích khô cháy tỏi ớt…
Hãy liên hệ với Hải sản Hà Như ngay hôm nay qua website http://haisanantoan.vn/ để mua được cá trích làm sạch với mức giá vô cùng hấp dẫn.