Hải sản là món ăn phổ biến, quen thuộc hầu như ai cũng yêu thích. Loại thực phẩm này cũng có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Tuỳ vào mỗi cách chế biến mà món ăn sẽ có hương vị đặc trưng riêng. 5 cách chế biến hải sản ngon sau đây sẽ giúp bạn. Cùng Hải Sản An Toàn khám phá nhé!
Hướng dẫn cách sơ chế hải sản ngon
Món ăn từ hải sản ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào chất lượng tươi sống đến đâu. Tuy nhiên cách chế biến chúng cũng không kém phần quan trọng đâu nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 5 cách chế biến hải sản ngon sau khi hướng dẫn sơ chế.
Sơ chế hải sản là khâu đầu tiên trong quy trình chế biến món ăn hải sản. Đối với mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có những cách sơ chế khác nhau. Sau đây là một số lưu ý khi chế biến hải sản ngon.
Nếu hải sản đang ở ngăn đông hãy lấy ra để rã đông trước vài tiếng đồng hồ. Ví dụ sáng mai nấu thì buổi tối bạn nên cho xuống ngăn mát. làm như vậy để tránh hải sả bị sốc nhiệt hoặc nấu chín nhưng bên trong sống.
Đối với các loại hải sản có vỏ như nghêu, sò, ốc,…muốn nướng hay chế biến tươi sống. Hãy cho vào ngăn đá từ 5-10 phút để tách vỏ dễ hơn. Thay vì luộc sẽ mất chất, mất độ ngọt vốn có cách làm này giúp hải sản giữ được chất dinh dưỡng.
Một trong 5 cách chế biến hải sản ngon trong khâu sơ chế đối với hải sản là cá, ướp hải sản ngon đảm bảo các tiêu chuẩn. Nếu muốn chiên các loại cá lớn, có phần da dày, hãy chiên phía có da trước. Bỏ vài lát chanh mỏng phía dưới cá rồi chiên để không bị dính chảo.
Đối với các món hải sản dùng để chiên giòn như tôm, mực vòng, ghẹ chiên…Nên dùng vỉ để đựng đồ chiên thay vì dùng giấy thấm dầu. Cách này vừa giúp hải sản chiên xong nhỏ hết dầu và vẫn giữ được độ giòn. Không bị mềm lớp vỏ ngoài vì bị hấp hơi khi dùng giấy thấm dầu.
Những món chiên rán tuyệt đối không lật đi lật lại quá nhiều lần. Làm như vậy dễ khiến món chiên bị nát, không được đẹp mắt. Hãy chiên chín một bên rồi lật qua bên kia.
5 cách chế biến hải sản ngon nhất
Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp hải sản chế biến như thế nào thì ngon. Loại hải sản nào thì nên áp dụng cách chế biến nào phù hợp nhé. Dưới dây là 5 cách chế biến hải sản ngon phổ biến.
Hải sản hấp
Chắc hẳn hải sản không thể bỏ qua phương pháp hấp này. Hấp vừa giúp hải sản giữ được vị ngon ngọt vốn có, vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Các loại hải sản phù hợp với phương pháp hấp là : Tôm, cua, ghẹ, các loại ốc, nghêu…Bạn có thể hấp sả, hấp gừng, hấp hành…tuỳ sở thích.
Hải sản nướng
Nếu bạn muốn ăn hải sản mà không sợ béo có thể chọn phương pháp nướng. Cũng tương tự như hấp, món nướng sẽ giúp hải sản giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. Mùi vị của hải sản nướng thì hấp dẫn thôi rồi. Từ mực nướng, tôm nướng, cá kèo nướng, sò nướng mỡ hành…đều thơm nức mũi.
Phương pháp nướng này cũng có nhiều cách. Đối với mực, bạch tuột chẳng hạn bạn có thể tẩm gia vị, ngũ vị để nướng. Còn đối với các loài có vỏ như sò, nghêu có thể chọn nướng mỡ hành, nướng bơ, nướng mọi….Cách nào cũng ngon và hấp dẫn lắm nhé.
Hải sản xào
Nếu món hấp hay nướng không thể kết hợp thêm rau củ được, àm bạn lại thích ăn kèm rau củ. Hãy chọn cách chế biến là hải sản xào. Có thể là mực xào cải thìa, ốc móng tay xào rau muống, món hải sản xào thập cẩm…Nghe thôi đã đủ hấp dẫn rồi
Nấu cháo
Các cách trên bạn đã thử cả rồi, giờ muốn đổi món. Hoặc khi lai rai vài cốc bia bạn sẽ thấy bụng cồn cào. Một chén cháo hải sản nóng nhiều hành kèm tiêu có lẽ là sự lựa chọn hấp dẫn. Bạn có thể chọn cháo nghêu, hến cho lạ miệng hoặc cháo hải sản tôm mực, cháo ốc đều ngon miệng.
Nấu lẩu
Trong các cách chế biến hải sản không thể bỏ qua món lẩu. Bạn có thể chọn lẩu riêng biệt từng loại hải sản như lẩu cá, lẩu tôm hùm, lẩu cua…Hoặc có thể chọn lẩu hải sản thập cẩm. Lẩu vừa ngon lại không ngán, ăn no phù hợp với bữa tiệc nhiều người. Đây là phương pháp chế biến hải sản được nhiều người yêu thích.
Hi vọng với 5 cách chế biến hải sản ngon trên sẽ giúp bạn có những món ăn hải sản hấp dẫn. Chúc các bạn thật ngon miệng