Với màu sắc hồng tươi đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon, béo ngậy, các món ăn được chế biến từ tôm he to luôn được ưa chuộng tại các hộ gia đình nói riêng và các nhà hàng, khách sạn nói chung.
Không chỉ mang lại giá trị về kinh tế cao cho các ngư dân mà tôm he to còn là loại thực phẩm rất được yêu thích ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước ta, bởi nó vừa chế biến được thành nhiều món ăn với màu sắc bắt mắt, hương vị độc đáo, thơm ngon lại vừa đem đến cho người ăn nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Xuất xứ của tôm he to
Tôm he là một loại tôm biển được đánh bắt tại rất nhiều các vùng biển khác nhau trên khắp thế giới và riêng ở Việt Nam thì loại tôm này có sản lượng lớn tại các vùng biển thuộc miền Trung như Ninh Thuận, Phan Thiết, Nha Trang, đảo Cô Tô…hoặc ở vùng biển Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh.
Sau khi thuyền đánh bắt tôm cập bến thì tôm sẽ ngay lập tức được phân loại, sơ chế và thực hiện việc cấp đông để đảm bảo độ tươi ngon. Tiếp theo đó, tôm sẽ được đóng gói trong các túi hút chân không và đóng thùng để vận chuyển tới khách hàng ở các nơi tiêu thụ ngay trong ngày.
Tôm he không sử dụng chất bảo quản trong quá trình cấp đông nên khi đến tay khách hàng vẫn giữ được độ tươi ngon và luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người ăn.
Đặc điểm nổi bật của tôm he to
Tôm he có thân hình thuôn dài với phần đầu khá nhỏ và màu xanh bóng xen lẫn chút nâu hoặc vàng nhạt khá đẹp mắt. Loại tôm này có kích thước trung bình và 01kg có khoảng từ 20 – 25 con, có những con tôm to hơn thì có thể là từ 15 – 20 con/01kg hoặc từ 8 – 15con/01kg.
Tôm he tươi là những con tôm còn nhảy ở trong chậu hoặc có phần đầu với phần thân không tách rời nhau, càng và râu tôm phải còn nguyên. Bên cạnh đó thì tôm phải có màu sắc tươi sáng, căng bóng không bị chuyển màu. Phần đầu tôm he tươi không được quá to vì như thế dễ bị bơm nước.
Tôm he to có thịt màu trắng tinh, vừa có độ mềm lại khá giòn giòn, dai dai và rất là ngọt thịt. Màu sắc của loại tôm này sau khi chế biến thành các món ăn đều khá đẹp mắt nên luôn được lựa chọn để làm thực phẩm thiết đãi khách trong những bữa cơm quan trọng hay những bữa tiệc sinh nhật, đám cưới, liên hoan…
Những giá trị dinh dưỡng của tôm he to
Tôm he to là loại thực phẩm rất giàu hàm lượng vitamin B12 nên người ăn sẽ bổ sung được lượng vitamin bị thiếu hụt và hỗ trợ cơ thể hạn chế được việc bị chóng mặt, mệt mỏi hay bị yếu cơ bắp. Đối với những người tập gym thì đây là thực phẩm cần bổ sung mỗi tuần.
Lượng protein và chất sắt dồi dào có trong thịt tôm he còn giúp cho việc kích thích sản sinh các tế bào hồng cầu, tái tạo máu, cung cấp năng lượng và chất đạm cho cơ thể tốt hơn.
Hàm lượng canxi và Omega 3 có trong thịt tôm he còn có tác dụng điều trị được các triệu chứng của bệnh trầm cảm, chống oxy hóa, hạn chế việc đau nhức xương khớp, thúc đẩy việc cấu tạo mô xương khớp.
Có nhiều nguồn thông tin nói rằng việc ăn quá nhiều tôm he sẽ khiến cho cơ thể dung nạp quá nhiều lượng cholesterol nên không tốt cho tim mạch nhưng thực tế thì việc ăn tôm he sẽ hỗ trợ việc kiểm soát được hàm lượng cholesterol không tốt ở trong máu luôn ở mức an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng về vấn đề này thì hãy chọn cách chế biến tôm theo kiểu hấp, nướng, nấu súp hoặc nấu canh chứa không chiên.
Tôm he to có thể chế biến được thành các món ăn thơm ngon nào?
Có thể kể ra được rất nhiều các món ăn được chế biền từ tôm he to nhưng có một số món ăn thơm ngon được nhiều người ưa thích nhất đó là:
– Tôm he nướng trên than hoa rồi chấm với mù tạt hoặc tương ớt
– Tôm he hấp chấm mắm ớt ăn kèm rau sống và hành trần
– Chả tôm he
– Nem tôm he
– Tôm he rang với muối
– Súp tôm he
– Lẩu tôm he
– Nấu canh chua tôm he
– Tôm he xào mỳ
– Tôm he chiên xù chấm sốt chua ngọt
Nếu bạn có nhu cầu muốn mua tôm he to tươi ngon với mức giá thành cạnh tranh thì hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua số điện thoại +84 856 261 089 hoặc qua website http://haisanantoan.vn/