Khi ăn vừa có độ giòn, dai, bùi bùi, béo ngậy lại ngọt thịt, đồng thời lại có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho con người, mực ống trứng xứng đáng là món ăn xuất hiện trong danh sách lựa chọn hàng tuần của bạn.
Những vùng biển của miền Trung có rất nhiều món đặc sản khác nhau nhưng có một món chung, nổi tiếng và phổ biến của nhiều vùng đó là mực ống trứng. Loại hải sản này luôn lôi cuốn được đông đảo người ăn nhờ vào độ ngọt thịt, giòn giòn, dai dai và béo ngậy và dù chế biến theo kiểu nào cũng luôn giữ được hương vị đặc trưng, tươi ngon riêng. Chính vì vậy mà không chỉ xuất hiện nhiều ở các nhà hàng, loại mực này còn có tần suất xuất hiện khá nhiều trong các bữa cơm gia đình ngày cuối tuần.
Cách nhận biết mực ống trứng tươi và nhiều trứng
Để có thể thưởng thức được trọn vẹn hết hương vị của mực ống trứng thì các bạn cần nhận biết được cách chọn mực tươi vừa nhiều trứng gồm có:
– Từ tháng 2 đến tháng 5 hàng năm là thời điểm sinh sản của mực ống trứng nên khi chọn mua mực vào lúc này sẽ luôn đảm bảo được mực khá béo và tươi ngon cũng như nhiều trứng. Còn nếu chọn mua vào những tháng cuối năm thì mực trứng sẽ gầy, ít trứng hơn
– Mực ống trứng tươi ngon là những con có phần đầu và phần thân không bị đứt rời, còn đầy đủ xúc tu và râu mực
– Mực phải có lớp da óng ánh với lớp vỏ còn nguyên, không bị bợt hoặc bị trầy xước. Phần trên của thân mực phải có nhiều chấm nhỏ.
– Mắt của mực tươi phải trong xanh, nhìn rõ được con ngươi
– Nếu dùng tay để kiểm tra thì khi bóp vào phần thân của mực trứng, bụng mực sẽ căng lên và có trứng rơi qua đường đuôi
Đặc điểm của mực ống trứng
Sau khi được đánh bắt lên bờ thì mực ống trứng sẽ được phân loại và thực hiện việc ướp đông lạnh ngay lập tức để giữ cho mực có độ tươi ngon nhất. Sau đó mực sẽ được đóng thùng và vận chuyển tới các nhà hàng, siêu thị ở những tỉnh khác để tiêu thụ.
Điểm khác biệt của mực ống so với các loại mực khác là mực không phải làm sạch nội tạng, chỉ cần bỏ hết phần nhớt ở bên ngoài. Vì ở bên trong nội tạng của mực có phần trứng và phần sữa là ngon nhất nếu bỏ đi thì sẽ khiến mực mất hết chất dinh dưỡng.
Thịt của mực vừa ngọt ngào lại có độ béo ngậy, dai dai, bùi bùi, những cũng rất mềm mại nên càng ăn sẽ càng thấy ngon hơn. Đối với loại mực này thì bạn sẽ khá dễ dàng chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau phù hợp khẩu vị của mọi người.
Khi nhắc tới giá trị dinh dưỡng của mực ống thì chúng ta sẽ nhắc đến ngay những thành phần dinh dưỡng có trong 100gr thịt mực như năng lượng 92kcal, chất béo 1,4g, béo bão hòa 0,4g, chất bột đường 3,1g, protein 15,6g, vitamin A là 33IU, vitamin C là 4,7mg, vitamin E là 1,2mg, vitamin B6 là 0,1mg, vitamin B12 là 1,3mcg, Folate là 5mcg, Choline 65mg, canxi 32mg, magie là 33mg, sắt là 0,7mg, selen là 44,8mcg…
Những thành phần dinh dưỡng này giúp cho người ăn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức đề kháng, thích hợp với những người bị thiếu máu, thiếu kẽm trong cơ thể. Đồng thời, đây còn là loại thực phẩm rất tốt cho những người bị mắc bệnh viêm xương khớp, đau nhức nửa đầu, cần bổ sung canxi cho hệ cơ xương rắng…
Bên cạnh đó, mực còn là thực phẩm giúp cải thiện được những điều có liên quan tới móng tay chân hoặc làn da và mái tóc của người ăn.
Mực ống trứng có thể chế biến thành những món ăn độc đáo nào?
Với nguyên liệu là mực ống trứng bạn có thể chế biến được thành rất nhiều những món ăn có hương vị độc đáo, thơm ngon, lôi cuốn mọi người ăn như:
– Mực ống trứng hấp với sả và gừng chấm mắm
– Mực ống trứng nướng sa tế
– Mực ống trứng xào với dứa và hành tây
– Mực ống trứng chiên giòn
– Lẩu mực ống trứng
– Mực ống trứng chiên với nước mắm
Xem thêm: Cách chọn mực lá cửa lò đảm bảo tươi ngon hấp dẫn cung cấp chất dinh dưỡng cho mọi thành viên
Hãy nhanh tay liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ hoặc qua số điện thoại +84 856 261 089 để đặt mua mực ống trứng tươi ngon với giá thành hợp lý nhất trên thị trường