Danh Mục
Mới nhất
hai san vi suc khe

Nhút Mít Nghệ An

Nhút Mít Nghệ An
Mã sản phẩm: Nhút Mít Thanh Chương
Tình trạng: Còn hàng
Giá: 60.000,00vnđ
Trước Thuế: 60.000,00vnđ
Số lượng:     - Hoặc -   Thêm Yêu thích
Thêm so sánh

Nhút mít quê hương Thanh Chương

Thanh Chương – quê hương tôi là một huyện miền núi, nằm ở phía Tây Nam thuộc tỉnh Nghệ An, mảnh đất với những con người cần cù lao động sản xuất, giàu lòng mến khách và cũng rất giàu lòng yêu nước. Với nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và nhiều đặc sản nổi bật, trong đó phải nói đến “nhút Thanh Chương”.
 
Điều này được thể hiện rất rõ qua tác phẩm giàu chất trữ tình “ Thanh Chương mời bạn về thăm” của tác giả Phan Thanh Chương:
 
“Chớ ngái ngôi chi mà anh nỏ về
Hay là vì quê em nghèo đói
Hay anh chê em vụng về câu nói
Đất Thanh Chương nhút mặn chua cà….. …”
 
Ở xứ Nghệ có nhiều nơi làm nhút, nhưng nơi làm nhút phổ biến và ngon hơn cả là ở huyện Thanh Chương. Nhút là món dưa muối được làm từ quả mít. Nghề làm nhút có từ lâu đời, là thức ăn dân dã và phổ biến của mọi gia đình Thanh Chương. Được làm chủ yếu vào tháng 2 và tháng 3 âm lịch khi quả mít đang còn non (khi hạt mít còn chưa có vỏ lụa). Vật liệu để làm nhút gồm có mít xanh (hoặc mít chín) thường thì chọn quả mít bở, non làm nhút sẽ ngon hơn; muối trắng (không được dùng muối Iốt); rau Ngổ phơi khô và Ngô nếp rang giã nhỏ.
 
Quả mít được hái xuống đem gọt vỏ ngoài dưới vòi nước chảy để tránh nhựa dính vào tay hoặc quần áo khi làm. Gọt xong thì dùng dao băm hoặc thái thành từng sợi từ ngoài vào trong, có thể dùng nạo hoặc con dao hai lưỡi để làm. Sau khi thái xong thì đem ngâm vào nước gạo cho sợi mít được trắng, rồi bỏ ra nia phơi dưới nắng tới khi sợi mít săn lại là được chứ không phơi khô. Sau đó đem trộn với muối theo tỷ lệ phù hợp rồi cho vào cối đá lớn giã qua hoặc dùng tay vò cho mềm ra. Sau khi giã, đem trộn với bột ngô nếp và rau ngổ phơi khô rồi cho vào vại sành hoặc chum làm bằng đất. Đổ nước sôi để nguội cho ngập, rồi dùng mành đan bằng tre cứng đè lên nén thật chặt. Sau khoảng 5 đến 6 ngày là dùng được.
 
Nhút làm một lần và được dùng để ăn quanh năm, nên món ăn từ nhút rất đa dạng. Hàng ngày, trong bữa cơm nhút có thể được dùng ăn với cơm, chỉ cần ít nước mắm làm nước chấm là đủ. Món nhút trộn với lạc rang, rau thơm, ớt cay, tai lợn luộc thái chỉ cùng với gia vị sẽ cho ta một một món nộm vừa lạ, vừa ngon miệng, không béo và hơi chua. Ngoài ra, vào mùa hè nhút có thể được dùng nấu canh cá, mùa đông thì nhút xào với thịt lợn ba chỉ… sẽ tạo thành món ăn rất ngon.
 
Dù sống xa quê hương, trong môi trường quân đội với bao công việc bộn bề nhưng tôi vẫn thường làm nhút mít để thưởng thức chút hương vị của quê hương. Đồng đội trong đơn vị và nhiều người cùng quê mỗi lần đến nhà ăn cơm cùng gia đình đều được thưởng thức món nhút mít quê hương. 
 
Cảm ơn các bạn đã ủng hộ Hải Sản An Toàn.

Viết đánh giá

Tên bạn:


Đánh giá của bạn: Lưu ý: không hỗ trợ HTML!

Bình chọn: Xấu           Tốt

Nhập mã kiểm tra vào ô bên dưới: