Bữa cơm gia đình bạn sẽ trở nên cuốn hút các thành viên hơn khi có sự xuất hiện của những món ăn được chế biến từ cá thu phấn tươi.
Với mức giá thành được xem là phải chăng cùng độ tươi ngon hoàn hảo, thơm ngon đậm đà khi chế biến thành các món ăn, cá thu phấn tươi đang được các bà nội trợ lựa chọn khi có nhu cầu cải thiện sự hấp dẫn của bữa cơm gia đình trong ngày cuối tuần.
Môi trường sống của cá thu phấn tươi
Cá thu phấn tươi được phân bố ở nhiều vùng biển, đại dương khác nhau trên toàn thế giới nhưng tập trung chính ở vùng biển Trung Đông, Châu Phi, khu Đông Nam Á của Thái Bình Dương, nước Úc và vùng biển của Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.
Ở nước ta thì cá thu phấn chủ yếu sinh sống tại vùng biển phía Tây thuộc Vịnh Thái Lan, nhiều nhất là ở các tỉnh như Quảng Bình, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc. Ngoài ra ở vùng Quảng Ninh cũng có thể đánh bắt được loại cá này với số lượng tương đối lớn.
Loại cá biển này thường được đánh bắt vào buổi đêm và sau đó sẽ được đưa vào bờ, phân loại, thực hiện việc ướp đá, bảo quản đông lạnh trong điều kiện nhiệt độ thích hợp rồi được vận chuyển đi các tỉnh thành khác ngay trong đêm nên khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được nguyên con cá với độ tươi ngon nhất.
Đặc tính của cá thu phấn tươi
Cá thu phấn tươi hay còn được gọi với cái tên tắt là cá thu, đây là loại cá có thân hình oval cùng dáng thon dài và phía đuôi dẹt dần. Loại cá này không có vảy với lớp da khá trơn và mỏng cùng nhiều vây nhỏ và đuôi cá có hình giống như mũi tên. Khi trưởng thành thì cá thu thường có trọng lượng khoảng 5 kg và đạt chiều dài là 80cm, và thường thì cá thu cái lại có được kích thước lớn hơn cá thu đực.
Thịt cá thu phấn tươi có vị ngọt, béo béo, bùi bùi lại khá chắc nên khi ăn sẽ mang đến cho bạn cảm giác vô cùng đậm đà, ngon miệng. Bên cạnh đó thì thịt cá không có mùi tanh nên dù là người già hay trẻ nhỏ hoặc cả những người kén ăn, nhạy cảm với mùi tanh cũng đều ăn được.
Theo Đông Y thì cá thu phấn có tính bình, vị ngọt, không độc và thuộc nhóm bổ khí kiện tỳ giúp người ăn bổ ích nguyên khí, kiện cốt, cường thận, hòa dưỡng được tạng phủ. Do đó mà những món ăn chế biến từ loại cá này thường được sử dụng cho những người hay bị chóng mặt, đau đầu, sức khỏe bị suy yếu, kém ăn, sụt cân…
Trong thịt của cá thu phấn còn có chứa hàm lượng Omega 3 tương đối cao cùng với các chất béo chưa bão hòa nên rất tốt cho sự phát triển của trí não, tăng cường trí thông minh, thúc đẩy sự hoạt động của mạch máu não và làm giảm đi nồng độ mỡ xấu có trong máu. Với những người bị mắc bệnh tim mạch, huyết áp và mạch máu não thì ăn cá thu phấn thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, trong thịt cá còn chứa lượng khoáng chất dồi dào như canxi, sắt, kali, natri, magie, kẽm… cùng nhiều loại vitamin thiết yếu cho cơ thể con người như vitamin B,B2,B12,PP…nên giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sự phát triển của hệ cơ xương…
Các món ăn thơm ngon, độc đáo được chế biến từ cá thu phấn
Hiện tại, cá thu phấn tươi đang được bán trên thị trường ở dạng để nguyên con hoặc cắt khúc đông lạnh tươi nên bạn có thể dễ dàng chọn mua được sản phẩm theo ý mình để chế biến món ăn.
Và với loại cá này bạn có thể chế biến được thành rất nhiều các món ăn thơm ngon, độc đáo với hương vị khó quên khi ăn kèm cùng cơm trắng như cá thu phấn rim tiêu gừng, cá thu phấn kho với sấu quả, cá thu phấn sốt me, chả cá thu phấn, cá thu phấn om nước dừa tươi, cá thu phấn hấp với hẹ, cá thu nướng mẻ…
Để mua được cá thu phấn tươi với giá thành phải chăng nhất bạn hãy liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/