Luôn giữ được độ tươi ngon tốt nhất khi đến tay khách hàng, cá mối tươi không chỉ có hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn là thực phẩm khá giàu dinh dưỡng bạn nên chọn để tăng cường sức khỏe cho cả nhà.
Việc thay đổi các món ăn trong thực đơn mỗi ngày của gia đình luôn là điều làm cho các bà nội trợ cảm thấy khó khăn, nhất là khi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang bất cập như hiện nay. Nếu bạn muốn có được món ăn vừa có giá tiền hợp lý lại vừa thơm ngon và vừa có thể chế biến thành nhiều món giàu dinh dưỡng thì các bà nội trợ hãy chọn mua cá mối tươi.
Môi trường sống của cá mối tươi
Cá mối tươi hay còn thường được gọi với cái tên là cá mối biển là một trong loại hải sản ngon, là loại cá sống phân bố chủ yếu tại bờ biển Thái Bình Dương, biển Địa Trung Hải, Đông Bắc của Đại Tây Dương…. Còn ở nước ta thì cá mối sống rải rác ở khắp các vùng biển trên cả 3 miền nhưng nhiều nhất là ở biển miền Trung, nhất là ở tỉnh Bình Thuận.
Do sản lượng cá mối khá nhiều nhất là vào mùa sinh sản và loại cá này có quanh năm nên bạn dễ dàng mua được loại cá này ở bất cứ vùng miền nào. Cách đánh bắt cá mối chủ yếu là giăng lưới và thả câu.
Sau khi được thu mua khỏi thuyền thì cá mối sẽ được phân loại và sơ chế rồi thực hiện việc đông lạnh bằng đá nhằm giữ vị tươi ngon nhất và đóng thùng, vận chuyển đến các cửa hàng trong thời gian sớm nhất.
Đặc tính của cá mối tươi
Cá mối có thân dài theo kiểu hình trụ, phần giữa thân phình to còn hai bên lại hơi hẹp. Đầu cá mối dài và hơi dẹt, cá mối khi trưởng thành sẽ có chiều dài trung bình là từ 20 – 30cm và cân nặng trung bình là từ 400 – 500g.
Loại cá này đặc trưng là có rất nhiều xương răm, nhưng thịt cá khá trắng, rất chắc và không dai lại thơm ngọt, không có mùi tanh nên tương đối dễ ăn. Chỉ có điều với trẻ nhỏ hay người già không nhằn được xương răm thì nên cẩn thận khi ăn cá mối.
Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trong thịt cá mối có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng trong đó gồm có chất đạm chiếm 27%, chất khô chiếm 25,2%, acid béo Omega chiếm 0,21% và chất béo chiếm 2,6%.
Riêng về thành phần Acid béo có trong cá mối thì tỷ lệ acid béo bão hòa là 39%, acid béo chưa bão hòa đa là 37,3%, acid béo chưa bão hòa đơn 17%. Cụ thể trong 100g thịt cá mối thì có chứa 76,8mg EPA, 257mg DHA, 2,9mg Palmitic Acid và 3,5m Oleic Acid…
Chính nhờ những thành phần dinh dưỡng này mà ăn cá mối tươi thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể con người chúng ta tăng cường sức đề kháng tốt hơn, thúc đẩy khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng bị khô mắt hay lão hóa mắt ở những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điện thoại hay người ở độ tuổi trung niên.
Bên cạnh đó, thịt cá mối là một trong loại hải sản chứa nhiều axit amin, khoáng chất và các loại vitamin nên còn giúp tăng cường sức khỏe của răng và xương, làm giảm sự căng thẳng, mệt mỏi, làm giảm cholesterol, ngăn ngừa việc bị thiếu máu, hỗ trợ một số bệnh có liên quan đến tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ngăn ngừa các vấn đề có liên quan đến hệ thần kinh và nhất là điều trị được bệnh chuột rút.
Cá mối tươi chế biến được rất nhiều các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Tuy cá mối có giá thành tương đối rẻ nhưng lại có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khá bổ dưỡng và thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người như cá mối kho sả ớt, cá mối nấu canh chua, cá mối kho tiêu, cá mối kho nghệ, cá mối ướp sả chiên…
Cá mối có thể chế biến thành món chả cá nhưng do chúng có nhiều xương răm nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy hơi có chút gợn gợn nhưng nếu nhai kỹ thì sẽ thấy thịt cá rất ngọt, rất thơm và hòa quyện nồng đượm với các loại gia vị.
Bạn hãy nhanh tay liên hệ với Hải sản Hà Như qua website http://haisanantoan.vn/ để đặt mua cá mối tươi với chất lượng tốt và giá thành hợp lý.