Vừa có giá thành hợp lý lại vừa có độ tươi ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, cá lanh một nắng chắc chắn là thực phẩm mà các bà nội trợ nên thêm vào danh sách mua hàng của mình.
Một trong những món ăn đặc sản của vùng Đông Nam Bộ rất nổi tiếng ở nước ta và đã được xuất khẩu sang cả các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc…nhận được sự yêu mến từ phía người tiêu dùng các nước này đó là cá lanh một nắng. Hiện nay, ở nước ta việc chọn loại cá này để chế biến món ăn cũng trở nên khá phổ biến tại các tỉnh thành.
Môi trường sống của cá lanh
Cá lanh là loại cá tươi thường được phân bố chính ở vùng biển Hồng Hải hoặc ở vùng biển của nước Úc và Nhật Bản. Ở Việt Nam thì loại cá này phân bố ở nhiều vùng biển nhưng chủ yếu nhất và có sản lượng đánh bắt nhiều nhất là ở các tỉnh như Bến Tre, Bạc Liêu, Vũng Tàu, Phước Hải, Cần Giờ…
Với tập tính sống thành đàn và có mùa sinh sản diễn ra từ cuối mùa hè cho đến sang đầu mùa thu nên ở nước ta thời điểm này có thể đánh bắt được số lượng lớn cá lanh. Loại cá này không chỉ là thực phẩm tươi ngon có giá trị về kinh tế đối với các ngư dân mà còn được xem là mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.
Đặc tính của cá lanh một nắng
Cá lanh có thân hình dài khoảng tầm 60cm – 01m với cá ở độ tuổi trưởng thành. Phần thân của cá có màu ánh bạc khá bắt mắt và có đường chỉ chạy dài suốt từ phần mang đến phần đuôi. Loại cá này có lớp vảy khá nhỏ bao bọc xung quanh.
Sau khi được tàu đánh cá vận chuyển về đất liền thì cá lanh sẽ được phân loại và tiến hành sơ chế rồi đem tẩm ướp theo công thức truyền thống và đem phơi ở trên giàn dưới ánh nắng mặt trời trọn một ngày, thường thì từ lúc nắng to nhất cho đến khi tắt nắng.
Cá lanh sẽ có kích thước nhỏ hơn so với ban đầu sơ chế vì lượng nước có trong cá đã bị hao đi trong quá trình phơi nắng. Nhưng dưỡng chất trong thịt cá vẫn được đảm bảo, hương vị của cá vẫn tươi ngon và nhất là luôn đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe của con người vì toàn bộ quá trình không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào.
Thịt của cá lanh được xem là rất lành, nạc thịt và có độ ngọt thơm, bùi bùi cao. Bên cạnh đó loại cá này lại rất ít xương nên khi được làm thành cá lanh phơi một nắng vẫn có vị ngon riêng và phù hợp với trẻ nhỏ, người già khi không phải quan tâm đến việc gỡ bỏ xương cá.
Giá trị dinh dưỡng của cá lanh một nắng
Trong thịt cá lanh một nắng có chứa đến 214mg Omega 3 nên khi ăn loại cá này bạn sẽ hạn chế được việc bị hình thành lượng cholesterol xấu trong cơ thể, giảm thiểu việc bị mắc một số bệnh về tim mạch, ngăn ngừa mỡ máu, tăng cường sự hoạt động của trí não, giúp người già cải thiện bệnh kém trí nhớ và trẻ nhỏ phát triển trí não tốt nhất.
Bên cạnh đó thì thịt cá lanh còn chứa đến 50,4mg canxi cùng 4,4mg niacin, 734mg Sodium nên có thể bổ sung được canxi cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
Ngoài ra, lượng vitamin A,B12 có trong thịt cá lanh còn giúp cho người ăn cải thiện được thị lực và những bệnh có liên quan đến mắt, cũng như hỗ trợ việc bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân nguy hại ở bên ngoài môi trường.
Cá lanh có thể chế biến được những món ăn nào?
Với cá lanh 1 nắng bạn có thể chế biến được rất nhiều các món ăn với nhiều phong cách nấu nướng khác nhau từ rán, kho, nấu canh…cũng đều ngon miệng và cuốn hút người ăn. Tuy nhiên, có một số món ăn phồ biến nhất và được đông đảo mọi người yêu thích nhất đó là cá lanh một nắng chiên cùng giấm đường, cá lanh kho tiêu, nấu lá giang với cá lanh, cá lanh chiên sả ớt, cá lanh chiên giòn chấm với mắm ớt…
Hãy gọi điện tới số +84 856 261 089 hoặc truy cập website http://haisanantoan.vn/ của Hải sản Hà Như để mua được cá lanh 1 nắng với mức giá cực kỳ hấp dẫ